Phim 18+ ra rạp Việt Nam: Vui tay thì dán nhãn 'người lớn'

(VTC News) - Liệu rằng, quy định phân loại phổ biến phim theo lứa tuổi khán giả của Cục Điện ảnh có được thực thi nghiêm túc hay chỉ là để cho vui?

Tiêu chí phân loại phim

Từ ngày 1/1/2017, quy định phân loại phổ biến phim theo độ tuổi của Cục Điện ảnh được chính thức áp dụng. Theo đó, các phim được chiếu sẽ được chia làm 4 loại.

Loại P là các phim được phép phổ biến rộng rãi tới mọi đối tượng. Những phim thuộc loại này không bao gồm các cảnh bạo lực, khỏa thân, tình dục, cảnh sử dụng ma túy và các chất kích thích, các cảnh kinh dị, hoặc những cảnh có sử dụng ngôn ngữ thô tục.

Loại C13 - dành cho khán giả trên 13 tuổi. Những phim thuộc thể loại này không có nội dung phản ánh dung túng hành vi tội phạm bạo lực hay lối sống buông thả của trẻ em.

Loại C16 - dành cho khán giả trên 16 tuổi. Các phim loại này không được bao gồm các cảnh giết người gây đau đớn, chấp nhận những cảnh “khỏa thân phía sau của nam và nữ, khỏa thân phần trên phía trước của nữ không liên quan đến tình dục, không có hình xăm phản cảm”.

Loại C18 - dành cho khán giả trên 18 tuổi, chấp nhận các cảnh tả thực về bạo lực và đổ máu nhưng phải phù hợp ngữ cảnh tác phẩm, cấm các cảnh khỏa thân toàn phần hoặc nhấn vào bộ phận sinh dục cũng như hoạt động tình dục, cấm việc miêu tả chi tiết việc buôn bán, sử dụng ma túy và các chất kích thích.

Phim 18+ ra rap Viet Nam: Vui tay thi dan nhan 'nguoi lon' hinh anh 1

Hương ga - bộ phim bị xếp loại 16+

Mở rộng cửa cho phim nhưng có hạn chế được khán giả?

Từ trước tới nay, các phim trong nước và ngoài nước trước khi ra rạp đều phải trải qua sự kiểm duyệt của Hội đồng thẩm định phim Quốc gia. Phần lớn các phim đều sẽ bị Hội đồng đưa ra các yêu cầu chỉnh sửa về nội dung phim. Hội đồng cũng chính là người quyết định số phận của các bộ phim này: được ra rạp hay cấm chiếu.

Tuy nhiên, tiêu chí để các nhà làm phim phải chỉnh sửa tác phẩm hoặc phim không đươc chiếu chưa rõ ràng, chủ yếu vẫn dựa vào sự hiểu biết và vấn đề cảm tính của từng thành viên trong Hội đồng thẩm định, hoặc đôi khi phụ thuộc các khái niệm rất rộng như "trái với thuần phong mỹ tục". Chính điều đó, khiến cho các nhà làm phim rất đau đầu.

Thế nên, khi bảng tiêu chí phân loại phim được đưa ra với những quy định rõ ràng, các nhà làm phim hồ hởi đón nhận. Tuy nhiên, việc có thực hiện được hay không lại là điều đáng nói.

Phim 18+ ra rap Viet Nam: Vui tay thi dan nhan 'nguoi lon' hinh anh 2

 Đoạt hồn - phim dành cho khán giả trên 16 tuổi

Trả lời truyền thông, đại diện cả hai cụm rạp chiếu phim lớn nhất cả nước là CGV và Trung tâm chiếu phim Quốc gia (NCC) đều khẳng định sẽ chấp hành những quy định của Cục Điện ảnh bằng cách...dán rộng rãi thông báo về phân loại phim theo lứa tuổi tại các rạp để khán giả biết.

Việc thực hiện một quy định chỉ trông chờ vào sự tự giác của người dân là điều rất khó, nếu không muốn nói là không tưởng ở Việt Nam.

Lãnh đạo hai cụm rạp trên cũng thừa nhận, có rất nhiều khó khăn trong việc triển khai. Đối với những khán giả từ 18 tuổi, nhân viên bán vé có thể yêu cầu họ xuất trình chứng minh thư. Nhưng với khán giả từ 13 - 18 tuổi, việc yêu cầu giấy tờ tùy thân của họ không phải là điều đơn giản. Còn việc xác định đối tượng xem phim bằng mắt thường là không thể chính xác.

Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng các rạp chiếu phim vì doanh thu sẽ cố tình "mắt nhắm mắt mở" với những yêu cầu về phân loại phổ biến phim theo độ tuổi của Cục Điện ảnh.

Trong trường hợp họ làm sai quy định, họ cũng chưa bị áp dụng bất cứ chế tài phạt nào. Như vậy, việc phân loại phim theo lứa tuổi nhưng không đi kèm với hệ thống kiểm soát tại các rạp chiếu phim thì không giải quyết được vấn đề gì. 

Mặt khác, việc phân loại phim nếu không được thực hiện một cách triệt để, vô tình sẽ phản tác dụng. Có những bộ phim bình thường nhưng nhà sản xuất cố tình quảng cáo là phim "nóng", phim cấm trẻ em dưới 18 tuổi để thu hút sự chú ý của khán giả. Họ sẽ nô nức tới rạp xem với tò mò "phim phải có gì mới cấm".

Với tất cả những trở ngại trên, nhiều người đặt câu hỏi liệu rằng, quy định phân loại phổ biến phim theo lứa tuổi khán giả của Cục Điện ảnh có được thực thi nghiêm túc hay chỉ lại là một trong những quyết định có rồi để đó như bao nhiêu quyết định khác.

>>> Đọc thêm: ‘Cho phim 18+ chiếu rạp, chắc chắn xã hội sẽ loạn’

Xem thêm: Trailer phim Vệ sĩ Sài Gòn - một trong những phim bị xếp loại 16+

Vũ Phan
Chủ đề:
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh