• Zalo

Philippines từ chối theo Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Năm, 03/09/2020 13:39:56 +07:00
(VTC News) -

Philippines vừa từ chối theo Mỹ liệt vào danh sách đen 24 công ty Trung Quốc tham gia xây dựng phi pháp ở Biển Đông, vì cần phải hoàn thành các dự án cơ sở hạ tầng.

Trong cuộc họp báo ở Manila ngày 1/9, Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque trích lời Tổng thống Rodrigo Duterte theo đó khẳng định: "Philippines không phải quốc gia lệ thuộc vào bất kỳ thế lực nước ngoài nào và chúng tôi sẽ theo đuổi lợi ích quốc gia của Philippines. Chúng tôi phải hoàn thành các dự án hàng đầu trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng và tôn trọng các hợp đồng đã ký với các công ty Trung Quốc”.

Ngoại trưởng Philippines, ông Teodo Locsin hôm 2/9 cũng lên tiếng đồng tình với quyết định của Tổng thống Philippines và cảnh báo Philippines có thể bị kiện nếu không tôn trọng các hợp đồng. 

Philippines từ chối theo Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc về vấn đề Biển Đông - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Mặc dù tuần trước, Ngoại trưởng Philippines đã yêu cầu chính phủ chấm dứt các thỏa thuận với 24 công ty Trung Quốc trong lĩnh vực quốc phòng bị Mỹ, đồng minh của Philippines liệt vào danh sách đen liên quan đến việc xây dựng các cơ sở quân sự trên các bãi cạn, đảo đá trong các vùng biển tranh chấp.

Một trong những công ty bị Mỹ đưa vào danh sách đen là Công ty TNHH Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC), sẽ đảm nhận việc phát triển Sân bay Sangley ở Cavite, một cơ sở gần với các căn cứ không quân và hải quân quan trọng của Philippines. 

Dự án trị giá 120 tỷ Peso này nhằm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn sân bay ở khu vực Manila. Bất chấp những lo ngại về sự tham gia của các công ty Trung Quốc vào các dự án quan trọng, điện Malacanang khẳng định lợi ích quốc gia đòi hỏi các dự án cơ sở hạ tầng hàng đầu phải được hoàn thành.

Theo người phát ngôn Harry Roque, Philippines sẽ gạt sang một bên những vấn đề về Biển Đông để tập trung thúc đẩy thương mại và đầu tư bởi tòa trọng tài đã ra phán quyết về quyền chủ quyền của Philippines đối với vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý của nước này. Do đó, bất kì hành động xây dựng các đảo nhân tạo nào trên vùng biển Philippines đều không có sơ sở pháp lý.

Hương Trà/VOV-Jakarta
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !