Philippines: Trung Quốc lừa cả nhân loại với yêu sách chủ quyền phi lý trên Biển Đông

Thế giớiThứ Ba, 27/08/2019 07:46:00 +07:00

Phó Chánh án Tòa Tối cao Philippines khẳng định yêu sách "đường 9 đoạn" ngang ngược của Trung Quốc là tin giả của thế kỷ, sự lừa lọc khủng khiếp với nhân loại.

"Chúng ta không thể trông chờ chính phủ Trung Quốc nói với người dân của họ rằng đó là lịch sử giả dối, chúng ta phải tự làm điều đó và điều này cần thời gian", Phó Chánh án Tòa Tối cao Philippines Antonio Carpio nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Đại học Ateneo de Davao hôm 25/8. 

Ông kêu gọi các quốc gia khác ở Đông Nam Á cùng Philippines nói ra sự thật, vạch trần câu chuyện mà Trung Quốc đang thao thao bất tuyệt về Biển Đông.

"Chúng ta phải giáo dục chính mình, giáo dục tất cả người dân trên thế giới trước khi thuyết phục người dân Trung Quốc rằng đó là lịch sử giả tạo và họ buộc phải từ bỏ điều đó", ông nói thêm. 

chanh an

Phó Chánh án Tòa Tối cao Philippines Antonio Carpio. (Ảnh: AP)

Theo Phó Chánh án Tòa Tối cao Philippines, Trung Quốc khẳng định họ thiết lập sự hiện diện ở Biển Đông cách đây 2.000 năm trước tất cả các tuyên bố chủ quyền của các quốc gia khác. Nhưng ông khẳng định theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Trung Quốc là thành viên, tất cả các quyền lịch sử đều không còn giá trị. 

Bất chấp điều đó, Trung Quốc luôn nói đi nói lại với người dân mình về câu chuyện mà họ dựng lên, do đó, đất nước tỉ dân coi việc xâm nhập vào lãnh thổ quốc gia khác với họ là sự thực thi quyền lực lịch sử. 

Trung Quốc mới đây cũng khang ngược tuyên bố tiếp tục không công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế về Biển Đông năm 2016. Điều này càng cho thấy Bắc Kinh đang muốn giẫm lên luật pháp quốc tế để theo đuổi câu chuyện bịa đặt của mình về lãnh thổ không phải là của họ.

Tháng 7/2016, Tòa Trọng tài Thường Trực ở La Hague ra phán quyết bác bỏ các yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông và tuyên bố khẳng định các quyền của Philippines với vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS). Trung Quốc khi đó không công nhận phán quyết. 

Trích dẫn các tài liệu chính thức, ông Carpio khẳng định Trung Quốc chỉ bắt đầu đưa ra tuyên bố chủ quyền với vùng biển ngoài khơi đảo Hải Nam từ năm 1932. 

"Trung Quốc nói với người dân của mình rằng họ sở hữu tới 85% Biển Đông. Đó là câu chuyện lịch sử của Trung Quốc, được dạy cho mọi công dân Trung Quốc từ cấp tiểu học cho đến đại học để mọi tướng quân Trung Quốc, Bộ chính trị, các nhà ngoại giao, giáo viên, học sinh biết tới điều này và tin điều đó.

Đó là lý do vì sao tôi không hy vọng Trung Quốc sẽ tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài vì nếu tuân thủ, người dân sẽ đổ lỗi cho chính phủ đã từ bỏ lãnh thổ thiêng liêng của mình. Họ có một câu thần chủ: Chúng tôi không bao giờ từ bỏ một tấc lãnh thổ mà tổ tiên để lại qua nhiều thế kỷ", vị Phó Chánh án Philippines nhấn mạnh, khẳng định đây là sự lừa lọc khủng khiếp của Trung Quốc với nhân loại. 

Thừa nhận một vài học giả Philippines từng tin vào câu chuyện của Trung Quốc, ông Carpio nhấn mạnh cần phải giáo dục để người dân Philippines nhận thức đúng sự thật và không bị Bắc Kinh lèo lái tư tưởng. 

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn