Philippines triển khai chiến cơ, tàu chiến gần Biển Đông đối phó Trung Quốc

(VTC News) - Nhà chức trách Philippines cho biết nước này sẽ triển khai hai chiến cơ và hai tàu chiến tới một căn cứ hải quân cũ của Mỹ trên Vịnh Subic vào đầu năm sau.

Đây là lần đầu tiên trong 23 năm qua khu vực này được sử dụng như một căn cứ quân sự.
Các chuyên gia an ninh Philippines cho rằng việc sử dụng Vịnh Subic sẽ giúp Không quân và Hải quân Philippines phản ứng hiệu quả hơn trước các động thái của Trung Quốc trên Biển Đông.
            Tàu chiến Mỹ ở Vịnh Subic, thành phố Olongapo, phía Bắc Manila, Philippines tháng 10/2014 

Tàu chiến Mỹ ở Vịnh Subic, thành phố Olongapo, phía Bắc Manila, Philippines tháng 10/2014 

Cảng nước sâu ở Vịnh Subic nằm ở phía Tây đảo Luzon, đối diện Biển Đông. ‘Vai trò của Vịnh Subic khi là căn cứ quân sự đã được Mỹ chứng minh. Các nhà hoạch định quốc phòng của Trung Quốc biết rõ điều đó’, chuyên gia an ninh Rommel Banlaoi.
Sau khi Thượng viện Philippines chấm dứt thoả thuận về các căn cứ với Mỹ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Washington đã đóng cửa căn cứ Vịnh Subic, một trong những căn cứ hải quân lớn nhất thế giới, vào năm 1992. Sau đó, Manila đã phát triển khu vực này thành một vùng kinh tế. 
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines, ông Pio Lorenzo Batino, nói với Reuters tháng 5 vừa qua quân đội nước này  đã ký kết một thỏa thuận với Uỷ ban Quản lý Đô thị Vịnh Subic (SBMA), để sử dụng các khu vực vịnh này theo một hợp đồng thuê mới kéo dài 15 năm.
Từ năm 2000, các tàu chiến Mỹ thường cập cảng Subic nhưng chỉ khi tham gia tập trận chung với quân đội Philippines hoặc vào để sửa chữa hoặc tiếp nhiên liệu.
Các nhà chức trách Philippines cho hay nếu Manila sử dụng Vịnh Subic như căn cứ quân sự, Hải quân Mỹ sẽ có nhiều quyền tiếp cận hơn theo thỏa thuận được ký năm ngoái, cho phép Mỹ sử dụng căn cứ quân sự địa phương. 
Tuy nhiên, thỏa thuận này đang đóng băng sau khi bị Tòa án Tối cao Philippines phản đối.
Việc sử dụng Vịnh Subic được xem là động thái quân sự mới nhất của Philippines phản ứng trước các tham vọng của Trung Quốc.
Bên cạnh việc tăng cường hợp tác an ninh với Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam, Manila còn có kế hoạch chi 20 tỷ USD trong 13 năm tới để hiện đại hóa lực lượng vũ trang, bị đánh giá là yếu nhất Đông Nam Á.
Trung Quốc, ngang nhiên tuyên bố sở hữu gần như toàn bộ Biển Đông dựa trên ‘đường 9 đoạn’, cho hay nước này đã biết về các thông tin tăng cường quân đội của Philippines và bày tỏ hy vọng ‘Philippines làm nhiều hơn nữa có lợi cho hoà bình và ổn định khu vực’.
Hai máy bay chiến đấu tấn công FA-50 do tập đoàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) chế tạo, những chiếc đầu tiên trong số 12 chiếc đặt hàng hồi năm ngoái, có thể sẽ được triển khai tại căn cứ Cubi cũ ở Vịnh Subic từ đầu năm 2016, hai tướng Philippines nói với ReutersHai tàu khu trục sẽ hiện diện tại cảng Alava, trên Vịnh Subic.

Minh Lý (Theo Reuters)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN