Philippines tố nhiều tàu Trung Quốc xâm nhập bãi cạn Scarborough

Thế giớiChủ Nhật, 04/09/2016 16:24:00 +07:00

Philippines bày tỏ 'quan ngại sâu sắc' và yêu cầu đại sứ Trung Quốc tại nước này giải thích lý do ngày càng nhiều tàu Trung Quốc xâm nhập vào khu vực bãi cạn Scarborough, nơi 2 nước đang tranh chấp.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói một máy bay quân sự nước này bay qua khu vực bãi cạn Scarborough trong ngày 3/9 phát hiện lượng tàu của Trung Quốc tăng đột biến.

Phát biểu trước phóng viên, ông Lorenzana nói: "Có 4 tàu hải cảnh Trung Quốc và 6 tàu khác cùng các xà lan xuất hiện quanh bãi cạn Scarborough. Việc nhiều tàu xuất hiện trong khu vực này là nguyên nhân gây ra sự quan ngại sâu sắc".

bai can

 Ảnh vệ tinh bãi cạn Scarborough

Trong khi đó, đại sứ quán Trung Quốc tại Manila không đưa ra bình luận nào về sự kiện này.

Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana cũng cho biết, đầu năm nay Trung Quốc tìm cách đưa các xà lan nạo vét tới bãi cạn, nhưng tới nay chưa có dấu hiệu nào của các hoạt động bồi đắp.

Ông Lorenzana nói: "Chúng tôi không chắc liệu những xà lan này có phải phục vụ cho công tác nạo vét, bồi đắp trong tương lai. Nếu họ (Trung Quốc) cố gắng xây dựng gì đó ở Scarborough, nó sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu với tình hình an ninh".

Trước đó, Trung Quốc đã sử dụng các xà lan để hút cát xây dựng bất hợp pháp 7 đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bãi cạn này quan trọng với Philippines bởi đây là vùng biển yên ả và nhiều cá. Philippines nói rằng Trung Quốc bao vây bãi cạn là vi phạm luật pháp quốc tế.

Tranh chấp giữa hai bên trở nên đáng kể hơn kể từ sau phán quyết của Tòa Trọng tài Luật Biển hôm 12.7 nói rằng không nước nào có quyền chủ quyền với các hoạt động ở bãi cạn Scarborough.

Tùng Đinh (Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn