Philippines tố hải quân Trung Quốc ngụy trang thành ngư dân hoạt động ở Trường Sa

Thế giớiChủ Nhật, 13/01/2019 19:18:00 +07:00

Một quan chức trong Bộ Quốc phòng Philippines cho biết nhiều tàu cá Trung Quốc quanh nhóm đảo Kalayaan thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) đều do dân quân và binh sỹ cải trang thành ngư dân điều khiển.

“Chúng tôi nắm được thực tế rằng quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đang gửi nhân lực và nguồn lực cho lực lượng hải quân cải trang thành ngư dân của họ trên hàng chục tàu dân sự trong khu vực”, quan chức này cho hay, nói thêm rằng giới chức quốc phòng Philippines chưa nắm được lý do số lượng tàu cá Trung Quốc lại tăng đột biến trong khu vực.

Theo ông này, việc triển khai hàng chục tàu cá trong hoặc gần các vùng đặc quyền kinh tế của các nước Đông Nam Á là cách Trung Quốc đang đẩy mạnh hiện diện và sức mạnh trong khu vực. 

gen17-benham-research-vessel-oceana_2019-01-12_21-58-39 (1)

 Nhiều dân quân và binh sỹ Trung Quốc cải trang thành các ngư dân trên tàu cá hoạt động ở Biển Đông. (Ảnh: Philstar)

Trung Quốc bắt đầu chiếm đóng Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa từ đầu những năm 90 bằng cách dựng lên các túp lều bằng tre và ngụy biện rằng đây là nơi trú ấn cho ngư dân. Giờ đây, khu vực này đã trở thành một căn cứ quân sự phi pháp rất kiên cố mà Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền, theo Philstar.

Một quan chức quân sự cấp cao của Philippines kêu gọi tất cả các quốc gia là các bên có tranh chấp ở quần đảo Trường Sa giám sát sự hiện diện của tàu Trung Quốc dù chúng có bề ngoài có vẻ như chỉ là tàu dân sự.

Trung Quốc đang đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với khoảng 90% Biển Đông, tuyến đường biển có lượng hàng hóa thương mại trị giá 5 nghìn tỷ USD di chuyển qua mỗi năm. 

Tháng 7/2016, Tòa Trọng Tài Thường Trực (Permanent Court of Arbitration - PCA) ở The Hague (Hà Lan) đã ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines. Tuyên bố của tòa là "không có cơ sở pháp lý" cho việc Trung Quốc đòi hỏi "quyền lịch sử" trên những tài nguyên tại các vùng biển nằm trong bản đồ "đường 9 đoạn" ở Biển Đông, mà từ đó Trung Quốc gây tranh chấp với các nước Brunei, Đài Loan, Mã Lai, Philippines và Việt Nam. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn ngang nhiên tiếp tục các hành động quân sự hóa ở nhiều hòn đảo nhỏ, các rặng san hô ở Biển Đông và xây dựng nhiều cấu trúc mới trên đó.  

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế hợp tác với Vulcan mới đây công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy sự hiện diện của tàu Trung Quốc trên Biển Đông. Hầu hết các tàu tập trung tại đá Xubi thuộc đá Vành Khăn của quần đảo Trường Sa.

7a3327f391b278ec21a3 (2)

Tàu hải quân Trung Quốc ngụy trang thành tàu cá xuất hiện gần đá Xubi. (Ảnh: DigitalGlobe)

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !