• Zalo

Philippines tố cáo Trung Quốc mở rộng việc cải tạo đảo ở Biển Đông

Thế giới Thứ Năm, 22/01/2015 02:33:00 +07:00

Hành động cải tạo đảo của Trung Quốc trên Biển Đông là 'rất đáng kể' và họ làm việc này bất chấp sự phản đối của các nước khác.

Hành động cải tạo đảo của Trung Quốc trên Biển Đông là 'rất đáng kể' và họ làm việc này bất chấp sự phản đối của các nước khác.

Theo AP, tuyên bố trên được Trợ lý Ngoại trưởng Philippines Evan Garcia đưa ra ngày 21/1 kèm theo những hình ảnh được nước này chụp lại.

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc đối thoại thường niên giữa ông Garcia và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel diễn ra cùng ngày, hai quan chức này nhấn mạnh, Chính phủ Mỹ và Philippines đã lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh phải ngừng ngay những hành động có thể làm leo thang căng thẳng và vi phạm thỏa thuận năm 2002 nhằm ngăn chặn việc xảy ra xung đột vũ trang trên các đảo còn tranh chấp.
Trợ lý Ngoại trưởng Philippines Evan Garcia và người đồng cấp Mỹ Russel tại cuộc đối thoại thường niên Mỹ - Philippnes 
"Việc cải tạo của Trung Quốc là rất đáng kể, chỉ cần nhìn những hình ảnh này là có thể nhận ra ngay. Đây không phải là những thay đổi nhỏ nhặt. Những hành động cải tạo này rõ ràng là nhằm thay đổi hiện trạng hiện nay”, ông Garcia tuyên bố.

“Ngoài ra, tôi còn muốn nói rằng, việc cải tạo của Trung Quốc trên Biển Đông là hành động vi phạm trắng trợn những gì mà chúng tôi đã thống nhất với nhau” trong thỏa thuận năm 2002, ông Garcia khẳng định: “Điều này không giúp hai nước có thể tìm ra một biện pháp hướng tới tương lai và không thể khiến mọi người có thể hiểu là một hành động tự kiềm chế (của Trung Quốc)”.

Để đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, khu vực mà họ cải tạo là nằm trong lãnh thổ của Trung Quốc và những gì họ làm sẽ không phải là việc mà Malina phải bận tâm.

Trước đó, Tham mưu trưởng Quân đội Philippines, Tướng Gregorio Pio Catapang, cho biết, hành động cải tạo của Trung Quốc tại ít nhất 3 đảo đá đã “hoàn tất tới 50%”. Trong 3 đảo này, có một đảo được Trung Quốc mở rộng thêm khoảng 2km và có thể trở thành một đường băng.

Các quan chức quân đội Philippines cũng tuyên bố, Philippines, Việt Nam và Malaysia đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc cải tạo đảo Gạc Ma cùng nhiểu đảo khác trên Biển Đông. Những đảo được cải tạo sẽ được Trung Quốc sử dụng như các căn cứ quân sự hoặc các trạm trung chuyển nhiên liệu.

Trong khi đó, ông Russel khẳng định, hành động cải tạo các đảo và nhiều hành động có liên quan khác của Trung Quốc đang “gây quan ngại” cho Mỹ và nhiều quốc gia khác vốn “tôn trọng quyền tự do hàng hải và các nguyên tắc về thương mại” trên Biển Đông.

Cả ông Russel và ông Garica đều nhấn mạnh, Chính phủ Mỹ và Phillippines ủng hộ một giải pháp hoàn bình cho những tranh chấp với Trung Quốc dựa trên luật pháp quốc tế.

Theo VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều