Philippines tố cáo Trung Quốc bắn tàu cá

Nhà chức trách Philippines cáo buộc lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc bắn vào tàu cá của nước này trên vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Các quan chức Philippines ngày 21/4 cho biết nước này đang điều tra báo cáo về vụ tấn công nhằm vào tàu Princess Johann hôm 27/3.

Theo lời các thủy thủ trên tàu, vụ tấn công xảy ra ở gần cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, khu vực đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Giới chức Philippines nói không có thương vong trong vụ việc.

“(Tàu Princess Johann) bị một chiếc xuồng cao tốc Trung Quốc chở 7 cảnh sát biển bắn 7 lần”, cảnh sát biển Philippines cho hay. Chiếc xuồng cao tốc tiếp cận tàu Philippines khi tàu này đang thả neo ở vị trí cách cụm đảo Sinh Tồn khoảng 3,7 km. 

Philippines to cao Trung Quoc ban tau ca hinh anh 1

 Tàu của lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc. (Ảnh: philstar)

“Các thủy thủ đã trốn, thậm chí cắt dây neo và chạy khỏi khu vực này”, cảnh sát Philippines nói thêm.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hiện chưa có bình luận nào về thông tin trên. Nếu cáo buộc đúng sự thật, đây sẽ là sự cố căng thẳng đầu tiên giữa hai nước trong gần một năm qua. Quan hệ Philippines – Trung Quốc được cho là đã “ấm dần lên” sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đắc cử vào giữa năm 2016.

Cảnh sát biển và quân đội Philippines đang điều tra làm rõ vụ việc. Trước đó, vào ngày 20/4, một kênh truyền hình của Philippines cũng đưa tin các thủy thủ nước này bị bắn trong khi theo tuyên bố của quân đội, vụ việc được cho là hành động “quấy rối”.

>>> Đọc thêm: Tàu hải cảnh Trung Quốc bị tàu hàng đâm chìm

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU