Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Philippines tính xây dựng trái phép ở đảo Thị Tứ, VN yêu cầu tôn trọng chủ quyền

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 27/05/2021 17:02:00 +07:00
(VTC News) -

Việt Nam yêu cầu các bên liên quan không có cách hành động làm phức tạp thêm tình hình, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông.

Ngày 27/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Philippines chuẩn bị tiến hành dự án sửa chữa, nâng cấp đường băng và cơ sở hạ tầng trên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Như đã nhiều lần khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và vô giá trị”. 

Philippines tính xây dựng trái phép ở đảo Thị Tứ, VN yêu cầu tôn trọng chủ quyền - 1

Ảnh vệ tinh chụp đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: CSIS)

Bà Hằng nhấn mạnh, Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình; đóng góp thiết thực, tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông cũng như tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Hôm 10/5, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Philippines Cirilito Sobejana cho biết quân đội nước này sẽ đề nghị chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte chi tiền xây thêm cơ sở hậu cần trên đảo Thị Tứ. 

Quân đội Philippines cũng có kế hoạch lắp camera độ phân giải cao, có khả năng ghi hình vào ban đêm để quan sát hoạt động trong khu vực. 

“Mục tiêu của chúng tôi là xua đuổi lực lượng dân quân biển và các tàu khác của Trung Quốc ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế”, ông Sobejana nói. 

Thị Tứ là đảo lớn thứ hai trong quần đảo Trường Sa về diện tích tự nhiên. Philippines đang chiếm đóng trái phép hòn đảo này. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin