• Zalo

Philippines thực hiện cuộc diễn tập lịch sử, mô phỏng kịch bản 'chiếm lại đảo’ gần Biển Đông

Thế giới Thứ Hai, 23/09/2019 17:11:00 +07:00

Thủy quân lục chiến Philippines tiến hành cuộc tập trận lịch sử ở vịnh Subic sát khu vực Biển Đông với mô phỏng kịch bản chiếm lại đảo.

Phát ngôn viên lực lượng vũ trang Philippines, Đại tá Noel Detoyato khẳng định cuộc tập trận không nhằm vào Trung Quốc, dù được dàn dựng trên một bãi biển hướng ra Biển Đông, nơi Bắc Kinh xây dựng trái phép nhiều cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo. Trong cuộc tập trận, Philippines đã sử dụng 8 phương tiện tấn công đổ bộ (AAV) mới mua.

philippines-1

 (Ảnh: EPA)

"Đây chỉ là một kịch bản huấn luyện và không hướng đến bất kỳ sự cố hay khu vực cụ thể nào", ông Detato nói với South China Morning Post. "Các tàu tham gia huấn luyện trên bờ liên quan đến AAV mới mua của chúng tôi."

"Những khu vực huấn luyện này được sử dụng trong một thời gian dài vì gần các doanh trại hải quân và khu vực chuyên dụng của chúng tôi" - ông giải thích lý do tại sao việc huấn luyện được tiến hành trên Vịnh Subic, địa điểm có căn cứ hải quân lớn nhất của Mỹ ở châu Á, tiếp giáp với Biển Đông.

Trung tá Henry Espinosa, người chỉ huy lực lượng đổ bộ, ngày 21/9 mô tả đây là cuộc huấn luyện lịch sử vì đó là lần đầu tiên lực lượng lính thủy đánh bộ Philippines sử dụng AAV của riêng họ. Trước đó, trong một thời gian dài, họ huấn luyện song phương với các đối tác Mỹ, sử dụng AAV Mỹ.

philippines-2

 (Ảnh: EPA)

Các AAV mới là một trong những giao dịch mua thiết bị quân sự lớn cuối cùng của cựu tổng thống Benigno Aquino trước khi ông từ chức năm 2016. Công ty Hàn Quốc Samsung Techwin (sau đổi tên thành Hanwha Techwin) là đơn vị thắng thầu bán 8 xe KAAV7A1 với giá 2,42 tỷ peso (46,4 triệu USD).

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều