Philippines thắt chặt visa với du khách Trung Quốc
  • Zalo

Philippines thắt chặt visa với du khách Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 20/01/2020 15:45:54 +07:00
(VTC News) -

Philippines xóa bỏ chương trình thị thực 6 tháng đặc biệt cho du khách Trung Quốc trước Tết Nguyên Đán, động thái nằm trong nỗ lực đẩy lùi làn sóng tội phạm từ du khách.

Quyết định được đưa ra khi hàng triệu người Trung Quốc đang trong cuộc "Xuân vận" chuẩn bị đón Tết âm lịch - một phần không nhỏ trong số đó lựa chọn đón Tết ở nước ngoài.

Philippines thắt chặt visa với du khách Trung Quốc - 1

(Ảnh minh họa: AP)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuần trước đổ lỗi cho việc gia tăng tội phạm là do những người điều hành cờ bạc nước ngoài thuê công dân Trung Quốc tại Philippines. Trong một sự việc gây rúng động dư luận nước này, 4 người quốc tịch Trung Quốc bị bắt và bỏ tù vì nghi ngờ bắt cóc một cô gái Philippines 18 tuổi ở thành phố Makati.

Thay vì visa du lịch tạm thời sáu tháng và có thể chuyển thành visa lao động, công dân Trung Quốc giờ đây sẽ chỉ được cấp visa 30 ngày không gia hạn và không thể chuyển đổi.

Cũng theo quy định mới, ứng viên sẽ phải nộp thông tin chi tiết chuyến bay trong và ngoài nước và bằng chứng về chỗ ở đã đặt.

Ngành công nghiệp cờ bạc ở Philippines được cho là phát triển chủ yếu để phục vụ khách hàng ở Trung Quốc đại lục, nơi cờ bạc là bất hợp pháp và hầu hết nhân viên Pogo (các nhà điều hành đánh bạc nước ngoài) là công nhân nhập cư từ Trung Quốc.

Ông Duterte nói: "Đó là một trò chơi dành cho người Hoa hải ngoại, nhưng (đánh bạc) gây ra rất nhiều điều: tham nhũng, gia tăng tội phạm tống tiền và bắt cóc."

Tuy nhiên, ông từ chối lời kêu gọi đóng cửa ngành công nghiệp, nói rằng ông sẽ chỉ hạn chế số lượng Pogo, vì Pogo tạo ra việc làm tại địa phương và tăng thu nhập của chính phủ, kiếm được 23 tỷ peso (500 triệu USD) từ tháng 1 đến tháng 9 năm ngoái.

Phương Anh (Nguồn: SCMP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Philippines thắt chặt visa với du khách Trung Quốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin