• Zalo

Philippines so sánh đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc với Đức Quốc xã

Thế giớiThứ Năm, 06/02/2014 10:02:00 +07:00

(VTC News) - Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã lên tiếng kêu gọi thế giới ủng hộ Philippines chống lại những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.


Ông Aquino cam đoan chính phủ của ông quyết tâm sẽ không đưa ra những nhượng bộ như vậy.

New York Times mô tả những nhận xét của ông Aquino: “sự bày tỏ lo ngại mạnh mẽ nhất từ trước tới giờ từ giới lãnh đạo châu Á về sự tăng cường quân sự và tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc.”
 
Ông Aquino cũng nhắc lại việc Anh và Pháp đồng ý nhượng Sudetenland (thuộc Tiệp Khắc cũ) cho Hitler với hi vọng tránh bùng nổ Thế chiến II, nhưng rồi cuộc chiến vẫn cứ nổ ra.

Theo ông, giống như Tiệp Khắc, Philippines đang đối mặt với yêu cầu bảo vệ lãnh thổ trước một thế lực nước ngoài mạnh hơn rất nhiều. Manila cần sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các nước trên thế giới nhằm chống lại sự đe dọa từ Trung Quốc.

Tuyên bố được xem là phát ngôn mạnh mẽ nhất của ông Aquino nhằm cảnh báo các lãnh đạo châu Á về việc Bắc Kinh củng cố quân đội nhằm thực hiện tham vọng bá chủ tại biển Đông.

Đây là lần thứ hai lãnh đạo một quốc gia châu Á so sánh căng thẳng tại khu vực này với các cuộc chiến tranh thế giới.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã so sánh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Tokyo với căng thẳng giữa Anh và Đức trong giai đoạn chuẩn bị cho Chiến tranh thế giới thứ 1 năm 1914.
 
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !