Philippines sẽ điều tra việc Trung Quốc phóng tên lửa ở Biển Đông

(VTC News) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana nói, Philippines sẽ điều tra riêng thông tin về các vụ thử tên lửa của Trung Quốc gần đây ở Biển Đông.

Ông Lorenzana đưa ra tuyên bố sau khi Mỹ đưa tin Trung Quốc thử một số tên lửa đạn đạo chống hạm cuối tuần qua. “Chúng tôi chưa có thông tin về vụ phóng tên lửa này, ngoài tin tức báo chí” – Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói với phóng viên trong một tin nhắn.

“Chúng tôi sẽ thực hiện cuộc điều tra riêng và sau đó sẽ quyết định khi biết thông tin này chính xác hay không” – ông nói thêm.

Philippines se dieu tra viec Trung Quoc phong ten lua o Bien Dong hinh anh 1

 Bộ trưởng Quốc phòng Philippines. (Ảnh: The Business Times)

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Dave Eastburn nói trong một bản tin rằng Mỹ biết về vụ phóng tên lửa từ cấu trúc nhân tạo Trung Quốc xây dựng ở quần đảo Trường Sa. Lầu Năm Góc cho hay, vụ phóng tên lửa của Trung Quốc ở biển Đông thực sự là điều gây xáo trộn và trái ngược với các cam kết của Trung Quốc về việc không quân sự hóa vùng biển này.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã bồi đắp các đảo nhân tạo ở Trường Sa, đặt các đồn quân sự với đường băng, trang thiết bị máy bay và tên lửa. Bắc Kinh nói các hoạt động nhằm mục đích dân sự.

Tháng 5/2019, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ nói Chủ tịch Trung Quốc không giữ lời hứa không quân sự hóa biển Đông, kêu gọi "hành động tập thể" với Bắc Kinh. Tướng Joseph Dunford cho biết ông không kêu gọi hành động quân sự, nhưng nhấn mạnh rằng cần phải thực thi luật pháp quốc tế, "hành động tập thể" để buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm.

"Có lẽ mối đe dọa lâu dài lớn nhất với lợi ích sống còn của các quốc gia trong khu vực đến từ các bên tìm cách phá hoại thay vì tuân thủ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ", quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nhấn mạnh trong phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore sáng 1/6. Ông được cho là ám chỉ Trung Quốc và các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng, bồi đắp phi pháp trên biển Đông.

Trung Quốc chưa xác nhận vụ thử tên lửa và vào ngày 3/7, Bộ Ngoại giao nước này từ chối bình luận, giới thiệu Bộ Quốc phòng nước này trả lời thay nhưng bộ cũng không phản ứng lại đề nghị đưa ra bình luận.

Chính phủ Trung Quốc đã thông báo quân đội nước này đang tập trận ở khu vực giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa từ kỳ nghỉ cuối tuần vừa qua cho đến ngày 4/7, đồng thời cảnh báo các tàu bè khác không đi khu vực tập trận.

Hãng NBC News là hãng đầu tiên đưa tin về vụ thử tên lửa mới nhất của Trung Quốc.

Thủ tướng: Tiếp tục đàm phán, kiểm soát bất đồng trên biển Đông

Thủ tướng: Tiếp tục đàm phán, kiểm soát bất đồng trên biển Đông

Việt Nam sẽ cùng các nước tiếp tục đàm phán, xử lý thỏa đáng các vấn đề trên biển, kiểm soát bất đồng, không làm phức tạp thêm tình hình biển Đông.
Bộ Quốc phòng Mỹ phê phán Trung Quốc thử tên lửa ở biển Đông

Bộ Quốc phòng Mỹ phê phán Trung Quốc thử tên lửa ở biển Đông

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, quân đội Trung Quốc đã phóng thử tên lửa ở Biển Đông vào kỳ nghỉ cuối tuần vừa qua, trái với cam kết phi quân sự hóa.

 (Nguồn: Inquirer)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU