Philippines sẽ đệ trình LHQ bản tố cáo Trung Quốc

Các nguồn tin Liên hợp quốc ngày 16/6 cho biết Bộ Ngoại giao Philippines sẽ đệ trình Liên hợp quốc báo cáo về việc các lực lượng Trung Quốc nhiều lần xâm nhập phần lãnh hải Philippines trên biển Đông.

Philippines cũng sẽ đệ trình ASEAN báo cáo riêng về vấn đề này.

Ông Ricky Carandang, Thư ký Văn phòng kế hoạch chiến lược và phát triển thông tin thuộc Phủ Tổng thống Philippines, nói rằng nhiều nước ASEAN và các bạn bè của ASEAN đã biết về sự kiện đã xảy ra cũng như Manila biết về các vụ việc khác đã và đang xảy ra với Trung Quốc và Việt Nam. Việt Nam cũng biết các sự kiện đã xảy ra với Trung Quốc và Philippines. Những vụ việc này cũng đang được thông tin đến các nước ASEAN.

Ông Ricky cho rằng việc xúc tiến các cuộc thương lượng với Trung Quốc và Việt Nam vào thời điểm hiện nay để chấm dứt tình trạng tranh chấp lãnh thổ chưa chín muồi và cũng chưa phải thời điểm thích hợp để nối lại các khảo sát địa chấn chung với hai nước cùng đòi chủ quyền quần đảo Trường Sa.

Philippines vẫn muốn tìm ra cách thức để các nước cùng đòi chủ quyền quần đảo Trường Sa có thể cùng thăm dò và khai thác tài nguyên ở vùng tranh chấp nhưng đó là công việc của tương lai, ông này nêu rõ./.

Theo Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN