• Zalo

Philippines sẵn sàng tham gia khai thác dầu khí với Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới Thứ Bảy, 31/08/2019 16:45:00 +07:00

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 30/8 đã có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Duterte tại Bắc Kinh, trong đó có nhắc tới vấn đề Biển Đông.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đánh giá cao mối quan hệ Trung Quốc-Philippines. Trung Quốc sẵn sàng liên kết Sáng kiến Vành đai và Con đường với các kế hoạch phát triển của Philippines, vì sự thịnh vượng của người dân 2 nước.

duterte_ly_khac_cuong_tan_hoa_xa_dfja

Tổng thống Philippines Duterte và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh ngày 30/8. Ảnh: Tân hoa xã 

Hai nhà lãnh đạo cũng nhắc đến vấn đề Biển Đông trong cuộc hội đàm tại Bắc Kinh.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nói rằng, Bắc Kinh muốn sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) cùng Philippines và các nước thành viên khác trong ASEAN. Ông cũng nhấn mạnh, Trung Quốc muốn tạo điều kiện cho việc khai thác dầu khí chung ở Biển Đông.

 Trong khi đó, Tổng thống Duterte cho biết, Philipines đánh giá cao đối với quan hệ song phương với Trung Quốc, đặc biệt hai bên đã có những cuộc trao đổi cấp cao thường xuyên, các cuộc đối thoại và đối tác thực tế.

Phía Philippines sẵn sàng mở rộng quan hệ thương mại và kinh tế, tăng cường giap lưu nhân dân, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc để đem lại lợi ích cho người dân 2 nước.

Ông Duterte nói rằng Philippines sẽ không bao giờ đối đầu với Trung Quốc và với tư cách một nước điều phối quan hệ Trung Quốc-ASEAN, Philippines sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc và các nước ASEAN để hoàn tất đàm phán COC ở Biển Đông trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông.

Ông cũng nói rằng Philippines sẵn sàng tham gia khai thác dầu khí với Trung Quốc. Vấn đề này cũng đã được trao đổi trong cuộc gặp giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Người phát ngôn Tổng thống Philippines Salvador Panelo trong một tuyên bố sau đó cho biết, Tổng thống Duterte đã nêu khả năng khai thác dầu khí chung ở Biển Đông và Chủ tịch Trung Quốc đã đáp lại rằng cần có một ủy ban chung để chuẩn bị cho về vấn đề này.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin