Philippines sẵn sàng cho vòng 2 của tòa Trọng tài

Trưởng đoàn tranh tụng của Philippines khẳng định Manila đã chuẩn bị sẵn sàng cho vòng 2 tại tòa Trọng tài Thường trực.

Trưởng đoàn tranh tụng của Philippines khẳng định Manila đã chuẩn bị sẵn sàng cho vòng 2 tại tòa Trọng tài Thường trực nhằm chống lại yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.
Phiên điều trần lần thứ nhất trong vụ việc Philippines kiện Trung Quốc 

Phiên điều trần lần thứ nhất trong vụ việc Philippines kiện Trung Quốc 

Phía Philippines cũng có những phản ứng đầu tiên sau tuyên bố của tòa Trọng tài Thường trực (PCA). Inquirer dẫn lời Florin Hilbay, trưởng đoàn tranh tụng của Philippines, cho biết, chính phủ đang mong đợi phiên điều trần thứ 2 trong vụ kiện chống lại yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, dự kiến diễn ra từ ngày 24 đến ngày 30/11.

“Việc bác bỏ sự phản đối sơ bộ của Trung quốc cho thấy thẩm quyền của tòa Trọng tài, mở đường cho Philippines trình bày những lý luận của nước mình”, Halbay tuyên bố.

Philippines đệ đơn lên tòa Trọng tài vào tháng 1/2013 nhằm làm rõ sự phi pháp trong cái gọi là đường 9 đoạn của Trung Quốc, bao trùm phần lớn Biển Đông.

Trung Quốc từng bác bỏ quyền hạn của tòa Trọng tài và từ chối tham dự phiên điều trần đầu tiên vì cho rằng tranh chấp trên Biển Đông là tranh chấp lãnh thổ. Tuy nhiên, phán quyết ngày 29/10 chấm dứt mọi tranh cãi.

Theo đó, tòa Trọng tài có quyền xử vụ kiện vì Philippines chỉ muốn làm sáng tỏ sự phi pháp trong cách Trung Quốc lý giải Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, trong đó có yêu sách chủ quyền đường 9 đoạn, hay còn gọi là đường lưỡi bò. Manila không nhắc đến các tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh.

Nguồn: Zing News

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa