Philippines quyết gửi trả các container rác cho Canada

(VTC News) - Các container rác mà Canada "gửi nhầm" cho Philippines sẽ được trả lại vào ngày 30/5, điểm trung chuyển là Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines, ông Teodoro Locsin, hôm nay, 28/5, thông báo chính quyền Philippines dự định đến ngày 30/5 sẽ gửi các container rác chưa qua xử lý, gây căng thẳng thời gian qua giữa hai nước, trả về Canada.

“Tất cả số container này đều đã được chuẩn bị sẵn sàng. Hiện giờ, chúng tôi đang chờ đợi sự cho phép từ Trung Quốc – nơi đặt điểm trung chuyển để gửi đến Canada. Dự kiến mọi công tác sẽ được thực hiện vào ngày 30/5”, tờ Manila Bulletin dẫn lời nhà ngoại giao Philippines.

Philippines quyet gui tra cac container rac cho Canada hinh anh 1

Biểu tình yêu cầu Canada nhận lại rác từ Philippines vào năm 2015. (Ảnh: AP). 

Bên cạnh đó, người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Philippines cũng hứa sẽ “trừng phạt bất cứ người nào cố gắng cản trở việc loại bỏ số rác thải này”.

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đưa ra hạn chót cho Canada là ngày 15/5 phải lấy lại số rác đã "gửi nhầm" tới Philippines vài năm trước.

Cụ thể, số rác này đã được một công ty tư nhân của Canada vận chuyển từ Canada tới Philippines năm 2013-2014 trong hơn 100 container và được đánh dấu là loại rác vụn có thể tái chế. Tuy nhiên, trong hàng chục container chứa cả tã giấy đã qua sử dụng của người lớn, rác thải hộ gia đình, túi nhựa và nhiều loại rác khác.

Về phần mình, chính phủ Canada cho biết vẫn đang tiến hành các bước giải quyết vấn đề nhằm quy trách nhiệm pháp lý cho các công ty tư nhân và buộc họ phải nhận rác thải về. Các quan chức Canada cho biết nước này cũng đã đề nghị thanh toán chi phí chuyên chở rác về lại nước họ bằng tàu biển.

Tuy nhiên, hạn chót 15/5 đã qua đi mà không có phản ứng nào từ phía Canada, cho nên chính phủ Philippines đã buộc phải có động thái cứng rắn trên.

Tổng thống Philippines yêu cầu Trung Quốc rời khỏi đảo Thị Tứ

Tổng thống Philippines yêu cầu Trung Quốc rời khỏi đảo Thị Tứ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte yêu cầu Trung Quốc hãy rời đảo Thị Tứ và gọi sự hiện diện của tàu Trung Quốc gần đảo là bất hợp pháp.
Container chở gần 300kg ma tuý từ TP.HCM đi Philippines thuộc diện miễn kiểm tra

Container chở gần 300kg ma tuý từ TP.HCM đi Philippines thuộc diện miễn kiểm tra

Nhóm người Trung Quốc thuê công ty dịch vụ làm tờ khai xuất khẩu "hạt nhựa tái sinh" thuộc luồng vàng, giấu ma tuý bên trong.

 (Nguồn: Manila Bulletin)

Văn Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU