• Zalo

Philippines phát hiện nhiều thi thể thường dân bị chặt đầu ở Marawi

Thế giới Thứ Năm, 29/06/2017 07:47:00 +07:00

Reuters đưa tin, quân đội Philippines vừa tìm thấy 17 thi thể dân thường, trong đó có 5 người bị chặt đầu, ở thành phố Marawi nơi các phiến quân có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang chiếm đóng.

Theo Reuters, 17 thi thể thường dân vừa được phát hiện sẽ là bằng chứng đầu tiên cho thấy nhiều thường dân vẫn bị mắc kẹt trong thành phố Marawi suốt 5 tuần kể từ khi các nhóm phiến quân trên chiếm nơi này.

Trung tá Emmanuel Garcia thuộc Bộ Chỉ huy Tây Mindanao đã gửi cho các phóng viên tin nhắn để thông báo về việc tìm thấy nhiều thi thể thường dân bị chặt đầu trên. Tuy nhiên, một nhân viên cứu hộ có tên Abdul Azis Lomondot lại tiết lộ với Reuters rằng, nhiều thi thể thường dân không còn nguyên vẹn ở Marawi nhưng vẫn chưa có bằng chứng cho thấy họ đã bị chặt đầu.

philippines_duterte_khung_bo_infonetjpg1

Các binh sĩ quân đội Philippines đang canh gác tại một cây cầu ở Mawari. 

Trong khi đó, Phát ngôn viên quân đội Philippines Jo-Ar Herrera cho hay, 17 thi thể được tìm thấy ở hai điểm, một điểm có 12 thi thể và một điểm có 5 thi thể nhưng ông cũng không thể xác nhận được 5 thi thể trong số đó có bị chặt đầu hay không.

Cuộc xung đột tại Marawi đã bước sang ngày thứ 36. Quân đội chính phủ vẫn đang tiếp tục tấn công để giành lại nhiều khu vực ở Marawi.

Trước đó, một phát ngôn viên khác của quân đội Philippines, ông Restituto Padilla, cho biết số dân thường thiệt mạng tại Marawi sẽ còn nhiều hơn nữa. 

Video: IS đánh chiếm Philippines, nguy cơ khủng bố lan ra toàn Đông Nam Á

Tính đến nay, ngoài 17 thường dân trên, khoảng 71 binh sĩ và 299 phiến quân đã thiệt mạng, 246.000 người đã bị mất nhà cửa. Thậm chí, những dân thường đang bị phiến quân bắt làm con tin còn bị ép phải đi cướp bóc, cầm súng chiến đấu với quân đội chính phủ hoặc trở thành nô lệ tình dục cho các phiến quân.

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodgrio Duterte đã cam kết sẽ tiêu diệt các nhóm phiến quân tại Marawi. Ông cho rằng Manila đang phải giải quyết một vấn đề rất nghiêm trọng, đó là những người Hồi giáo cực đoan trẻ tuổi bị IS kích động. Ông nói: “Tất cả những gì chúng làm chỉ là giết người và phá hủy mọi thứ. Chúng đang giết người theo cách dã man nhất”.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều