Philippines nhận số thiết bị quân sự trị giá 29 triệu USD từ Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Ba, 08/12/2020 21:54:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 8/12, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết nước này nhận số thiết bị quân sự trị giá 1,4 tỷ peso (29 triệu USD) từ Mỹ.

Số thiết bị này gồm súng bắn tỉa và phương tiện chống bom tự chế, được bàn giao trong chuyến thăm của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller. Đây là một phần trong nỗ lực tăng cường năng lực quốc phòng và chống khủng bố của Philippines.

Việc hiện đại hóa quân đội sẽ giúp chúng tôi đối phó hiệu quả hơn với các mối đe dọa an ninh truyền thống và bất thường nhắm vào đất nước”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói.

Philippines nhận số thiết bị quân sự trị giá 29 triệu USD từ Mỹ - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (phải) và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Philippines)

Philippines hiện là nước nhận nhiều viện trợ quân sự nhất từ Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Từ năm 2015, Mỹ đã gửi cho Philippines máy bay, tàu thuyền, xe bọc thép và vũ khí cỡ nhỏ trị giá tới 33 tỷ peso (gần 685 triệu USD), theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Manila.

Năm 2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng hứa hẹn sẽ hỗ trợ Philippines nếu nước này bị tấn công ở Biển Đông.

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền với 90% Biển Đông, trong đó có khu vực Philippines cũng tuyên bố chủ quyền. Năm 2016, tòa án quốc tế phán quyết những yêu sách bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông là không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Giữa Mỹ và Trung Quốc tồn tại nhiều căng thẳng liên quan đến công nghệ, nhân quyền và chủ trương bành trướng quân sự trên biển của Bắc Kinh.

Trần Trang(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn