• Zalo

Philippines ngừng bắn với phiến quân để dân ăn lễ Ramadan

Thế giới Chủ Nhật, 25/06/2017 17:06:00 +07:00

Lực lượng vũ trang Philippines bắt đầu 8 giờ ngừng bắn với lực lượng nổi dậy tại thành phố Marawi (đảo Mindanao) để người dân đón thời điểm kết thúc tháng chay Ramadan.

Ngày 25/6, Tư lệnh quân đội Philippines, tướng Eduardo Ano cho biết quân đội sẽ thiết lập thời gian "tạm dừng nhân đạo" để người dân ăn lễ Eid al-Fitr, thời điểm kết thúc tháng chay Ramadan.

"Bằng việc thể hiện sự kính trọng đối với đức tin đạo Hồi, chúng tôi tuyên bố bắt đầu thời gian yên tĩnh giữa chiến dịch quân sự", tướng Ano tuyên bố.

Tư lệnh quân đội Philippines nói lệnh ngừng bắn là bằng chứng rõ ràng nhất cho cam kết của lực lượng vũ trang đối với những người "người anh em Hồi giáo, đặc biệt những tín đồ tại Marawi", trao cho họ cơ hội được ăn mừng ngày thánh lễ.

Marawi là thành phố có phần đông dân số theo đạo Hồi.

Philippines ngung ban o thanh pho bi chiem de dan an le Ramadan hinh anh 1

 Tín đồ Hồi giáo cầu nguyện trong ngày lễ Eid al-Fitr ở một thánh đường bên trong tòa thị chính thành phố Marawi. (Ảnh: Reuters)

Tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo năm nay bắt đầu từ ngày 26/5 và kết thúc vào ngày 25/6. Đây là thời gian linh thiêng nhất trong năm của các tín đồ Hồi giáo. Trong thời gian này, họ sẽ nhịn ăn uống từ sáng sớm đến đêm.

Kể từ cuối tháng 5 đến nay, quân đội Philippines đã mở chiến dịch nhằm quét sạch các tay súng của nhóm vũ trang Hồi giáo Maute ra khỏi thành phố Marawi. Lệnh thiết quân luật cũng được ban bố trên khắp đảo Mindanao.

Maute là nhóm nổi dậy đã tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Hiện có khoảng vài trăm tay súng nổi dậy đang chiến đấu tại Marawi. Các cuộc không kích liên tục ngày đêm và những đợt truy quét trên bộ của quân đội Philippines vẫn không thể quét sạch lực lượng nổi dậy khỏi thành phố này.

Khoảng 200.000 cư dân Marawi đã rời khỏi thành phố. Những người bị kẹt lại đang sống trong cảnh thiếu thốn nhu yếu phẩm, điện nước.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều