Philippines muốn Mỹ tăng cường tuần tra Biển Đông

Quan chức Philippines cho biết Manila sẽ yêu cầu Washington tiếp tục tuần tra ở Biển Đông để bảo đảm tự do hàng hải trong khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sẽ gặp hai người đồng cấp từ Philippines tại Washington ngày 12/1 để thảo luận về các vấn đề an ninh.

Một quan chức Philippines tiết lộ rằng Manila sẽ yêu cầu Washington tăng cường tuần tra ở Biển Đông trong các cuộc hội đàm, VOA đưa tin.
Đảo Trung Quốc đang cải tạo trái phép ở Biển Đông 

Đảo Trung Quốc đang cải tạo trái phép ở Biển Đông 

"Tôi tin chắc căng thẳng ở châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là Biển Đông, sẽ là vấn đề các bộ trưởng thảo luận. Đó là mối quan tâm mà cả chúng tôi và những người bạn Philippines quan tâm", ông John Kirby, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói.

Dù các bộ trưởng có thể thảo luận về khả năng Mỹ và các đồng minh ở châu Á thực hiện những cuộc tuần tra chung trên Biển Đông, giới phân tích nhận định ý tưởng đó khó trở thành hiện thực.

Bonnie Glaser, Giám đốc Dự án Sức mạnh Trung Quốc của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington, nhận định rằng có thể hoạt động tuần tra của Mỹ trên Biển Đông sẽ tăng, song sẽ diễn ra một cách thầm lặng.

"Những cuộc tuần tra sẽ diễn ra đều đặn và bình thường. Khiêu khích không phải là mục đích chính của hoạt động tuần tra của Mỹ trên Biển Đông. Nhiệm vụ của chúng là thực hiện quyền tự do hàng hải", bà nhận xét.

Bà nói thêm rằng những hoạt động như thế của Mỹ đã diễn ra trên khắp thế giới từ thập niên 70 của thế kỷ trước.

Dean Cheng, nhà nghiên cứu cao cấp của Quỹ Heritage, cho rằng các cuộc tuần tra không phải là cách để Mỹ ủng hộ hay phản đối tuyên bố chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào, bởi Washington không muốn liên quan tới những tranh chấp trong Biển Đông.

"Thông điệp của Mỹ là muốn bảo đảm tự do hàng hải, đảm bảo rằng tàu của mọi quốc gia có quyền di chuyển qua những vùng biển quốc tế một cách tự do, phản đối mọi nỗ lực của các nước trong việc mở rộng tuyên bố chủ quyền sang hải phận quốc tế", Cheng phát biểu.

Nguồn: Zing News
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN