Philippines mua máy bay, lắp radar phòng thủ bờ biển

(VTC News) - Theo quân đội Philippines, tuyên bố hỗ trợ Philippines của Mỹ trong việc kiểm soát vùng nước ven bờ sẽ tạo nên “một thế phòng thủ chống lại những nguy cơ tiềm tàng”.

  » Tàu Trung Quốc 'canh chừng' ở Scarborough/Hoàng Nham
  » Scarborough/Hoàng Nham: Trung Quốc rút tàu công vụ

» Tàu Trung Quốc 'canh chừng' ở Scarborough/Hoàng Nham » Scarborough/Hoàng Nham: Trung Quốc rút tàu công vụ

Trước đó, hôm 12/6, Philippines tuyên bố về những kế hoạch của Mỹ dành cho Philippines. Theo đó, Mỹ sẽ cung cấp cho Philippines một hệ thống radar tối tân có thể theo dõi những chiếc tàu ngoài khơi quần đảo.

Theo tờ Philippines Inquirer, Philippines tìm kiếm sự giúp đỡ về quân sự từ Mỹ để đẩy mạnh vị thế của họ trong cuôc tranh chấp kéo dài với Trung Quốc về bãi đá Scarborough/Hoàng Nham.
Một radar của Mỹ. Ảnh minh họa: 9ABC 

Một radar của Mỹ. Ảnh minh họa: 9ABC 


Vào tháng 4, căng thẳng trong việc tranh chấp khu vực đánh bắt cá tại bãi cạn Scarborough giữa 2 nước Philippines và Trung Quốc đã tăng cao khi nhà chức trách Philippines cố gắng bắt giữ tàu cá của Trung Quốc.

Cuộc tranh chấp vẫn tiếp diễn đến hết tháng 5 khi tàu cá của Trung Quốc và Philippines vẫn xuất hiện tại khu vực tranh chấp, trong khi chính quyền hai nước đang tìm cách giải quyết bằng phương thức ngoại giao.

Trong khi đó, hãng tin Xinhua của Trung Quốc nói Tổng thống Philipnes Benigno S. Aquino III đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Italia Giampaolo Di Paola hôm 14/6  để bàn biện pháp hợp tác quân sự.

Thông tin của Xinhua khẳng định, Philipines và Italia đã kí kết hiệp định mua bán thiết bị quân sự trong ngành công nghiệp quốc phòng Italia.

Theo đó, một vài thiết bị quân sự cứng được bán trong khuôn khổ của hiệp định là máy bay lên thẳng cỡ trung, hệ thống radar bờ biển, máy bay chiến đấu đa chức năng, và máy bay tuần tra tầm xa.

Năm ngoái, Philipines được cho là đã mua 18 máy bay huấn luyện phi công từ một hãng chuyên thiết kế máy bay quân sự Italia.

 

  » Tàu Trung Quốc 'canh chừng' ở Scarborough/Hoàng Nham
  » Scarborough/Hoàng Nham: Trung Quốc rút tàu công vụ
  » 'Trung Quốc duy trì pháp luật ở Scarborough/Hoàng Nham'
  » Tranh chấp Hoàng Nham: Trung Quốc lùi trong thể diện

» Tàu Trung Quốc 'canh chừng' ở Scarborough/Hoàng Nham » Scarborough/Hoàng Nham: Trung Quốc rút tàu công vụ » 'Trung Quốc duy trì pháp luật ở Scarborough/Hoàng Nham' » Tranh chấp Hoàng Nham: Trung Quốc lùi trong thể diện

Oanh Chi-Hà Sơn


Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU