Philippines mua 5 tàu tuần tra của Pháp

(VTC News) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines tuyên bố sẽ mua 5 tàu tuần tra của Pháp với giá 90 triệu Euro để tăng cường tuần tra trên Biển Đông, Hoàn cầu thời báo đưa tin.

“Tàu của chúng tôi thường gặp sóng lớn khi đi tuần ở Biển Đông, do đó chúng tôi cần những tàu tuần tra cỡ lớn, theo dự kiến, chúng tôi sẽ tiếp nhận 5 tàu tuần tra này vào năm 2014", đại diện lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines nói hôm 30/10.

Một tàu tuần tra của Philippines

Một tàu tuần tra của Philippines


Chuẩn đô đốc Luis Tuason, chỉ huy lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines tiết lộ, trong 5 tàu tuần tra đặt mua từ Pháp, một tàu dài 82 m, bốn tàu còn lại dài  24 m.

Phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines phủ nhận thông tin nước này mua tàu tuần tra để đối phó với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền liên quan bãi Scaborough/Hoàng Nham.

“Hiện chúng tôi chỉ có 9 tàu tuần tra cũ kỹ nên muốn mua thêm tàu tuần tra mới đảm bảo tốt việc thực thi pháp luật ở Biển Đông, chứ không nhằm vào các vùng nước có tranh chấp chủ quyền”, phát ngôn viên nói.


Ngày 5/9/2012, Tổng thống Aquino đã chính thức lấy tên “biển Tây Philippines” để đặt cho vùng nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông.

Căng thẳng leo thang ở bãi Scarborough/Hoàng Nham giữa Trung Quốc – Philippines xảy ra hồi đầu tháng 4/2012.

Hai bên đã liên tiếp điều tàu ra bãi cạn, truyền thông hai nước khi đó cũng có những cuộc khẩu chiến nảy lửa quanh vấn đề chủ quyền.


Trung Quốc sau đó ra lệnh cấm đánh bắt cá ở bãi cạn, và sau đó Philippines cũng ra lệnh tương tự. Cuộc khẩu chiến chủ quyền biển đảo chỉ mới lắng xuống vào cuối tháng 7 vừa qua, khi cả Philippines và Trung Quốc bắt đầu cho rút bớt các tàu tại đây.

Bãi Scarborough/Hoàng Nham là bãi cạn không có người sinh sống, nằm cách đảo Luzon của Philippines 230km về phía Tây. Bãi cạn này được cho là ngư trường giàu có nguồn  tài nguyên.

Đỗ Hường
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN