• Zalo

Philippines mở lại các hoạt động thăm dò dầu khí ở Biển Đông

Tin tức Biển Đông Thứ Sáu, 16/10/2020 11:41:00 +07:00

(VTC News) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho phép nối lại hoạt động thăm dò dầu khí ở Biển Đông, vốn bị tạm dừng từ năm 2014.

Bộ trưởng Năng lượng Philippines Alfonso Cusi hôm 15/10 cho biết, Tổng thống Rodrigo Duterte đã thông qua việc dỡ bỏ lệnh cấm thăm dò năng lượng đã được áp đặt vào năm 2014 - thời điểm Manila có vụ kiện Bắc Kinh lên Tòa trọng tài thường trực (PCA) về các yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông.

Ông Duterte cho phép nối lại hoạt động thăm dò theo các hợp đồng thăm dò được điều hành bởi Công ty Dầu khí quốc gia Philippines, Forum và PXP Energy. Forum thuộc sở hữu của doanh nhân người Philippines - Manuel Pangilinan.

Philippines mở lại các hoạt động thăm dò dầu khí ở Biển Đông  - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Nikkei)

Bộ trưởng Năng lượng Alfonso Cusi cho biết, quyết định dỡ bỏ lệnh cấm "được thực hiện có liên quan đến các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Philippines và Trung Quốc, và giữa công ty Forum với tập đoàn Dầu khí hải dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corporation)”.

"Với sự cạn kiệt nguồn dự trữ khí đốt tự nhiên của chúng tôi ở mỏ Malampaya, quan điểm của Bộ Năng lượng là phải nối lại ngay lập tức các hoạt động thăm dò, phát triển và sản xuất trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của chúng tôi để đảm bảo nguồn cung trong nước”, Bộ trưởng Năng lượng Philippines cho hay.

Ông Duterte - người nhậm chức Tổng thống Philippines hơn một tuần trước khi tòa PCA tuyên bố Manila thắng kiện, đã chọn thiết lập quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc thay vì thúc ép nước này thực thi phán quyết.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều