• Zalo

Philippines lên kế hoạch cải tạo đường băng trên đảo Thị Tứ

Tin tức Biển Đông Thứ Tư, 10/06/2020 14:26:00 +07:00
(VTC News) -

Philippines có kế hoạch sử dụng khoản ngân sách 26 triệu USD để sửa chữa và xây dựng thêm đường băng trên đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hôm 9/6, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana công bố các kế hoạch xây dựng trên đảo Thị Tứ, khi nước này vừa hoàn thành xây dựng 1 đoạn đường nối trên bãi biển để vận chuyển các vật liệu xây dựng và thiết bị hạng nặng ra hòn đảo trên.

Theo đó, Philippines dự định chi 1,3 tỷ peso (26 triệu USD) để xây dựng thêm các công trình trên đảo Thị Tứ (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện đang bị Philippines chiếm giữ). 

Philippines lên kế hoạch cải tạo đường băng trên đảo Thị Tứ - 1

Đoạn đường nối tại đảo Thị Tứ. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Philippines)

"Bây giờ chúng ta có thể tiến hành với các dự án khác như đã được lên kế hoạch", ông Lorenzana nói. Theo đó, một đường băng trên đảo sẽ được Philippines tiến hành sửa chữa.

Theo tờ Rappler, đoạn đường nối là một phần của dự án “Hệ thống hỗ trợ cơ sở” cho lực lượng vũ trang Philippines trên đảo. Dự án bao gồm 4 giai đoạn, có tổng giá trị là 1,3 tỉ peso.

Liên quan tới việc các nước trong khu vực tranh chấp và chiếm đóng trái phép các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần tuyên bố, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với các đảo trong quần đảo Trường Sa. Mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là hành vi xâm chiếm trái phép và vi phạm luật pháp quốc tế.

Phương Anh (Nguồn: Bloomberg, Rappler)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin