Philippines lên án vụ nổ mìn xe chở quan sát viên Việt Nam và nước ngoài

Xe chở đoàn quan sát viên Việt Nam và nước ngoài trúng mìn của phiến quân khi đi thăm các dự án bảo tồn văn hóa ở miền Nam Philippines.

Các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) lên án việc nhóm phiến quân Quân đội nhân dân mới (NPA) kích nổ một quả mìn gần đoàn xe chở binh sĩ, tình nguyện viên Philippines và quan sát viên nước ngoài đến từ Việt Nam, Myanmar, Indonesia và Malaysia khi họ đi qua thị trấn Impasug-ong thuộc tỉnh miền Nam Bukidnon hôm 30/5, Philipine News Agency đưa tin.

“Chúng tôi cực lực lên án vụ tấn công nhằm vào các quan sát viên nước ngoài – những người dang ở Philippines để đi thăm nhiều dự án của người dân bản địa trong khu vực. Họ là thường dân, không phải binh sĩ”, người phát ngôn AFP, thiếu tướng Edgard Arevalo, nói với các phóng viên.

Ít nhất 11 người, trong đó có 7 binh sĩ Philippines bị thương trong vụ nổ mìn.

Philippines len an vu no min xe cho quan sat vien Viet Nam va nuoc ngoai hinh anh 1

Nhóm phiến quân NPA ở Philippines. (Ảnh: Inquirer).

Các quan sát viên đến từ các cộng đồng người bản địa ở Việt Nam, Myanmar, Indonesia và Malaysia đến Impasug-ong để quan sát các hoạt động của các tình nguyện viên cộng đồng bản địa thuộc HAMOG – một tổ chức phi chính phủ thúc đẩy bảo tồn văn hóa trong khu vực.

Theo kế hoạch, họ cũng sẽ đến thăm một khu rừng thuộc dự án lâm nghiệp giai đoạn 2.

Trước đó, để đảm bảo các hoạt động của họ diễn ra an toàn, suôn sẻ, HAMOG tìm kiếm sự trợ giúp an ninh của đại điện cộng đồng bản địa Impasug-ong và quân đội Philippines.

 “Đó thực sự là hành động kinh khủng của NPA, đáng bị cộng đồng quốc tế lên án. Nó cho thấy rằng, trái với vai trò mà họ miêu tả, NPA chống lại tiến trình của cộng đồng người bản địa. NPA muốn những người dân nông thôn tiếp tục đói nghèo và chán nản”, tướng Arevalo nói.

Ông kêu gọi người Philippines đoàn kết và lên án những kẻ khủng bố NPA vì đó là mối nguy của xã hội và tổn hại hình ảnh đất nước vì cố tình sử dụng mìn chống người.

Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh, Australia, Canada, New Zealand và Philippines coi NPA là một tổ chức khủng bố, Philipine News Agency đưa tin.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã dẫn lời quân đội Philippines nói rằng, vụ nổ mìn diễn ra vào lúc 6 giờ sáng và các binh sĩ thu được hai quả mìn chống người chưa nổ. Dù là một nhóm phiến quân hoạt động chủ yếu ở nông thôn, NPA có một cơ sở hạ tầng đô thị để hỗ trợ hoạt động nổi loạn của họ.

NPA chủ yếu nhằm vào lực lượng an ninh, quan chức chính phủ Philippines, hạ tầng địa phương và các doanh nghiệp từ chối trả tiền mà họ gọi là “thuế cách mạng”.

NPA được thành lập 50 năm trước và gần đây vẫn tấn công vũ trang quy mô nhỏ nhằm vào quân đội Philippines sau khi chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte dừng thương lượng với họ vào năm 2017.

Đau lòng cảnh chó khóc nấc trong đám tang chủ

Đau lòng cảnh chó khóc nấc trong đám tang chủ

Con chó thất thần, kêu lên thành tiếng như thể đang khóc trước linh cữu của người chủ vừa qua đời.
 
Philippines quyết gửi trả các container rác cho Canada

Philippines quyết gửi trả các container rác cho Canada

Các container rác mà Canada "gửi nhầm" cho Philippines sẽ được trả lại vào ngày 30/5, điểm trung chuyển là Trung Quốc.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU