• Zalo

Philippines lên án Trung Quốc gia tăng hiện diện quân sự ở Biển Đông

Thế giớiThứ Tư, 09/07/2014 10:23:00 +07:00

Trung Quốc dự định đưa ra một dự luật mới trong đó quân đội nước này sẽ hiện diện trên khắp Biển Đông.

Trung Quốc dự định đưa ra một dự luật mới trong đó quân đội nước này sẽ hiện diện trên khắp Biển Đông.

Điều này đã khiến căng thẳng leo thang trong khu vực và buộc Philippines ngày 8/7 phải lên tiếng phản đối dự luật mới này của Trung Quốc.
Hạm đội Hải quân Trung Quốc trên Biển Đông (Ảnh PressTV) 

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết dự luật mới của Trung Quốc sẽ giúp tăng cường khả năng phòng vệ của Trung Quốc đối với các cơ sở quân sự cũng như lãnh hải của Trung Quốc trước những thông tin rằng kẻ thù đang tấn công nhiều khu vực của nước này cũng như trước những mối lo ngại về gián điệp”. Tờ báo này cũng cho biết dự luật mới này sẽ có hiệu lực vào ngày 1/8.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose tuyên bố Chính phủ Philippines vẫn “đang xem xét dự luật mới này và những tác động của dự luật nói trên”.
Tuy nhiên, ông Charles Jose tuyên bố Philippines vẫn bảo lưu quan điểm rằng nước này có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên Biển Đông”.
Philippines đã phê chuẩn việc lấy tên Biển Tây Philippines cho vùng Biển Đông nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này rộng 200 hải lý tính từ đất liền ra biển.
Ngoài Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei cũng đã tuyên bố chủ quyền với các khu vực khác nhau trên Biển Đông.
Trong khi đó, Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền tới 90% diện tích Biển Đông thông qua đường 9 đoạn của mình.
Để đáp lại tuyên bố phi lý trên của Trung Quốc, Philippines đã kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Thường trực tại The Hague để chứng minh tuyên bố của Trung Quốc là vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !