• Zalo

Philippines lạnh nhạt, bỏ nhiều cuộc tập trận chung với Mỹ

Thế giới Thứ Ba, 25/04/2017 07:46:00 +07:00

Quân đội hai nước sẽ diễn tập cứu hộ nhân đạo vào tháng 5 thay vì tập trận quân sự như mọi năm, đồng thời hủy nhiều cuộc diễn tập chung quy mô lớn.

Đại sứ quán Mỹ tại Manila ngày 24/4 thông báo quân đội Mỹ và Philippines ấn định thời điểm tổ chức cuộc diễn tập chung thường niên, mang tên "Vai kề vai" (Balikatan), vào ngày 8/5 tới.

Tuy nhiên, thay vì tập trận quân sự chung như mọi năm, khoảng 5.000 binh lính Philippines và Mỹ sẽ cùng diễn tập cứu hộ nhân đạo.

Balikatan 2017 được tổ chức nhằm diễn tập phản ứng của quân đội khi Philippines phải chịu thảm họa. Sự kiện thảm họa được mô phỏng là trận bão kinh hoàng Haiyan (Hải Yến) năm 2013 khiến 6.300 người thiệt mạng và hơn 200.000 gia đình mất nhà cửa.

Hinh anh  3

Quân đội Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung. (Ảnh: Reuters) 

Thiếu tá Frank Sayson, người phát ngôn quân đội Philippines, cho hay sở dĩ cuộc tập trận bị chuyển thành diễn tập cứu hộ nhân đạo vì Tổng thống Rodrigo Duterte không thích hình thức tập trận chiến tranh với Mỹ.

“Chúng tôi có một số điều chỉnh, theo thông báo của tổng thống (Duterte) rằng nên tập trung vào các chiến dịch nhân đạo”, ông Sayson nói.

Thiếu tá Sayson còn cho biết hai bên đã đồng ý sẽ hủy hai cuộc tập trận lớn là Tập trận đổ bộ Phiblex và phối hợp sẵn sàng ra khơi và huấn luyện CARAT.

Hàng năm, Mỹ và Philippines thường có 3 cuộc tập trận lớn và các cuộc trao đổi huấn luyện nhỏ. "Vai kề vai" là cuộc tập trận lớn nhất và toàn diện nhất trong số các cuộc tập trận chung thường niên giữa hai nước.

Từ năm 2000 đến nay, cuộc tập trận thường niên "Vai kề vai" được tổ chức nhằm củng cố khả năng binh sĩ hai nước khi xảy ra chiến tranh thông thường. Đây là một phần của thỏa thuận quốc phòng trong khuôn khổ hiệp ước an ninh 1951.

Video: Philippines tuyên bố không cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ

Theo Reuters, động thái hạ quy mô từ tập trận quân sự chung xuống thành diễn tập cứu trợ nhân đạo và hủy các cuộc tập trận chung một lần nữa phản ánh thái độ lạnh nhạt của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte với Mỹ cũng như liên minh quân sự Washington - Manila.

Tổng thống Duterte từng nhiều lần thể hiện sự bất mãn với Washington, cho rằng sự hiện diện của quân Mỹ ở Philippines khiến nước này gặp rủi ro. Ông Duterte từng đe dọa hủy các hiệp ước với Mỹ.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin