Philippines không công nhận lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Ba, 18/05/2021 22:34:34 +07:00
(VTC News) -

Hôm 18/5, Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) tuyên bố không công nhận lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Quốc.

Philippines không công nhận việc Trung Quốc đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông trong khoảng thời gian từ 1/5 đến 16/8/2021”, Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố hôm 18/5.

DFA cho biết lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc vi phạm công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) và “không có cơ sở dựa trên luật pháp quốc tế”.

Philippines không công nhận lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông - 1

DFA cho biết lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc vi phạm công ước Liên hợp quốc về luật Biển (UNCLOS). (Ảnh: Inquirer)

Tuyên bố của FDA cũng chỉ ra rằng các khu vực mà Trung Quốc áp đặt lệnh cấm, theo thông báo của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, bao gồm "vùng biển phía bắc vĩ độ 12" trên Biển Đông. DFA khẳng định khu vực này thuộc chủ quyền của Philippines.

Trung Quốc không thể áp đặt cũng như thực thi lệnh cấm này một cách hợp pháp ở biển Tây Philippines”, tuyên bố cho biết.

DFA trích dẫn Đoạn 716 thuộc phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực. Theo đó, lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Quốc “vi phạm Điều 56 của UNCLOS năm 1982 về quyền của Philippines đối với các nguồn tài nguyên và vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia".

Phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực cũng khẳng định quyền đánh bắt cá truyền thống và hợp pháp của ngư dân Philippines”, DFA cho biết.

Gần đây, Bộ Ngoại giao Philippines đã đệ trình nhiều công hàm ngoại giao phản đối việc các tàu Trung Quốc xâm nhập Biển Tây Philippines và kêu gọi Trung Quốc “từ bỏ mọi hành động vi phạm chủ quyền và quyền tài phán của Philippines, trái với luật pháp quốc tế”.

Trần Trang(Inquirer)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp