• Zalo

Philippines hối thúc tòa quốc tế trong vụ kiện Trung Quốc

Thế giớiThứ Năm, 23/10/2014 07:26:00 +07:00

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III cho rằng tòa án quốc tế là phương tức duy nhất để giải quyết hòa bình các tranh chấp lâu nay với Bắc Kinh ở Biển Đông.

Theo AP, ngày 22/10, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III cho rằng tòa án quốc tế và "Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông - COC" là phương tức duy nhất để giải quyết hòa bình các tranh chấp lâu nay với Bắc Kinh ở Biển Đông.

Theo phía Philippines, Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này, trong đó có việc triển khai 2 tàu nghiên cứu thủy văn từ tháng 6 tới gần một giếng dầu ngoài khơi bên trong vùng biển của Philippines. 
Phát biểu với các phóng viên nước ngoài tại một diễn đàn, Tổng thống Aquino cho biết Manila không chắc chắn về mục đích hiện diện của những tàu này ở Bãi Cỏ Rong (Reed Bank). 
Tổng thống Philippines Benigno Aquino III 
Ông còn nhấn mạnh rằng việc Trung Quốc cải tạo đất tại vùng biển tranh chấp, nếu được sử dụng cho mục đích quân sự, có thể là "sự thay đổi cách chơi" trong việc giải quyết tranh chấp ở tương lai.
Ông cho biết Philippines đang tìm kiếm cách giải quyết bất đồng được quốc tế chấp thuận. Ông nói: "Điều này không chỉ ảnh hưởng tới các nước trong khu vực, mà còn ảnh hưởng tới các nước phải đi qua vùng biển đặc biệt này". 
Manila đã kiện vụ việc này lên tòa án quốc tế ở La Hay song Bắc Kinh từ chối tham gia. 
Philippines và một số quốc gia trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đang hối thúc thông qua COC để thay thế Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC).
Ông Aquino cho biết: "Ngoài điều đó ra, tôi không biết sẽ phải làm gì khác. Trọng tâm là đạt được một giải pháp thông qua các biện pháp hòa bình tuân theo luật pháp quốc tế".

TheoVietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !