Philippines gửi 2 công hàm phản đối Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Năm, 23/04/2020 07:54:00 +07:00
(VTC News) -

Philippines lên tiếng phản đối các hành vi gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông và cho rằng hành động của Bắc Kinh là vi phạm luật pháp quốc tế.

Đăng tải trên Twitter, hôm 22/4, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho biết, nước này vừa gửi 2 công hàm tới Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila, nhằm phản đối các hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hôm 22/4, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, tàu tuần tra BRP Conrado Yap của Hải quân Philippines bị chiến hạm Trung Quốc chĩa rada khóa mục tiêu tấn công trên biển.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo Hải quân Philippines gửi thông tin chi tiết về vụ việc này".

Video: Ngư dân vạch trần lời dối trá của Trung Quốc về vụ đâm tàu cá trên Biển Đông

Hôm 18/4, Trung Quốc ngang ngược thông báo, Quốc vụ viện nước này phê chuẩn việc thành lập đơn vị hành chính cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và "quận Nam Sa" (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) trực thuộc thành phố Tam Sa, tỉnh Hải Nam.

Sau đó, ngày 19/4, Bộ Dân chính ngang nhiên công bố cái gọi là "danh xưng tiêu chuẩn" cho 25 đảo và bãi đá cùng 55 thực thể địa lý dưới biển ở Biển Đông. Trong số này có các thực thể nằm trong quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 19/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng “yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hủy bỏ các quyết định sai trái liên quan đến những việc làm đó và không có những việc làm tương tự trong tương lai”.

Kông Anh(Nguồn: Rappler)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn