Philippines dừng tìm Vinalines Queen bằng máy bay

Thời sựThứ Sáu, 06/01/2012 07:51:00 +07:00

(VTC News) - Ông Vũ cho biết, sáng nay phía Philippines đã thông báo: Hôm nay họ không điều máy bay cứu hộ ra tìm các thủy thủ tàu Vinalines Queen nữa.

(VTC News) - Vào 16h hôm nay (6/1), theo thông tin mới nhất từ Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam, phía Philippines đã thông báo qua điện thoại rằng hôm nay họ đã tạm dừng dùng máy bay để tìm kiếm 22 thủy của tàu Vinalines Queen.

Liên quan đến vụ việc chìm tàu Vinalines Queen vào ngày 25/12/2011, và tới nay vẫn có 22 thủy thủ mất tích, chiều nay trả lời PV, ông Nguyễn Anh Vũ, Tổng Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam (Việt Nam MRCC) cho biết, sáng nay phía Philippines đã thông báo lại là: “Hôm nay phía Philippines cũng không điều máy bay cứu hộ ra tìm nữa”.

“Họ thông báo hôm nay chỉ điều một thủy phi cơ ra tìm kiếm ở khu vực Luzon, chứ không nói là ở khu vực nào cụ thể. Sau đấy chúng tôi có đề nghị họ gửi fax và email qua, nhưng tới giờ họ vẫn chưa thấy gì”, ông Vũ cung cấp thêm.

Ông Vũ cũng cho rằng, tới nay việc tìm kiếm tàu Vinalines Queen đã có quy mô rất lớn so với các vụ việc khác. Philippines họ cũng hứa là sẽ tiếp tục các phương án tìm kiếm, như thông báo hàng hải và thông báo tới các phương tiện thủy nội địa, tàu cá ven biển để họ giúp mình tìm kiếm.

Về phía Nhật Bản, sau khi Bộ trưởng Thăng làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản ngày hôm qua, thì hôm nay phía Nhật đang phối hợp với Việt Nam MRCC đánh giá lại toàn bộ diễn biến, để tìm ra giải pháp, phương án tìm kiếm mới.

“Tuy nhiên, bên mình có đưa ra đề xuất một số giải pháp thì họ vẫn đang lưu ý, hướng của họ chủ yếu muốn tìm các phao, bè của tàu Vinalines Queen. Còn hướng của mình vẫn muốn họ giúp tìm ở 7 đảo phía Bắc của Đảo Luzon. Nhưng họ đang nghiên cứu xem liệu có khả năng các thủy thủ còn sống trôi dạt vào đó không. Họ hứa sẽ trả lời mình sớm”, ông Vũ cho biết,

Về phương án thuê tàu để tìm kiếm, ông Vũ cho biết, Nhật Bản đã trả lời sẽ không dùng phương án tàu biển để tìm kiếm, nếu có tìm thì chỉ dùng máy bay, nhưng họ đang nghiên cứu đề xuất của mình.

Còn phía Philippines, theo ông Vũ, trang thiết bị của họ cũng rất khó khăn, chủ yếu tàu chịu sóng gió kém, nếu có thuê thì cũng không thể tiếp cận các khu vực tìm kiếm được. Hiện khu vực này sóng gió vẫn rất mạnh.

Trức đó, vào chiều 4/1, thủy thủ Đậu Ngọc Hùng đã về Việt Nam trong tình trạng sức khỏe tốt, và đến trưa 5/1, thủy thủ Hùng đã về đoàn tụ với gia đình tại Nghệ An. Tới thời điểm này, thủy thủ Hùng là người duy nhất được phát hiện và còn sống sót của tàu Vinalines Queen.

Hiện phía Việt Nam MRCC cũng đã tiếp tục liên lạc với các tàu hoạt động trong khu vực để nhờ họ tìm kiếm 22 thủy thủ còn mất tích của tàu Vinalines Queen.

Về việc chi tra bảo hiểm cho các thuyền viên còn mất tích:

Theo thông báo mới nhất của Tổng công ty Bảo hiểm PVI, đơn vị Bảo hiểm Tai nạn con người cho tất cả 23 thuyền viên của tàu Vinalines Queen, số tiền bảo hiểm là 25.000 USD/thuyền viên.

Ngày 4/1, Tổng công ty Bảo hiểm PVI đã tạm ứng chi trả bảo hiểm cho 22 thuyền viên mất tích của tàu Vinalines Queen với tổng số tiền là 4,4 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 4/1, ông Nguyễn Cảnh Việt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam cũng cho biết, đơn vị bảo hiểm trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã chuyển tiền bảo hiểm tạm ứng trước cho các gia đình thuyền viên, với số tiền là 100 triệu đồng/thủy thủ.

Lê Việt


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn