Philippines dọa sẽ tuyên bố chiến tranh nếu Trung Quốc tiếp tục làm điều này

Thế giớiThứ Ba, 29/05/2018 11:01:00 +07:00

Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano hôm 28/5 cảnh báo nguy cơ về một cuộc chiến tranh sẽ xảy ra nếu Trung Quốc tiếp tục xây dựng trái phép trên bãi cạn Scarborough và khai thác tài nguyên trong khu vực Manila tuyên bố chủ quyền.

Ngoại trưởng Philippines cho biết giữa Manila và Bắc Kinh đã có các thảo luận nghiêm túc về vấn đề liên quan tới tranh chấp lãnh thổ, bao gồm việc Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi cạn Scarborough thuộc chủ quyền của Philippines và đơn phương khai thác dầu mỏ, khí đốt ở các vùng biển tranh chấp trên Biển Đông.

bien-dong-trung-quoc-0840

 Phillipines sẽ tuyên bố chiến tranh nếu Trung Quốc tiếp tục đơn phương khai thác tài nguyên trong khu vực thuộc chủ quyền nước này. 

"Không một quốc gia nào được phép khai thác tài nguyên thiên nhiên trong vùng lãnh thổ được công nhận chủ quyền của Philippines. Nếu bất cứ quốc gia nào cố tình làm điều đó, ông ấy sẽ tuyên bố chiến tranh. Tổng thống Duterte đã tuyên bố điều đó.", ông Cayetano nhấn mạnh. 

Tuyên bố này được ông Cayetano đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Philippines Duterte đang phải hứng chịu nhiều chỉ trích vì phản ứng hời hợt trước các hành động quân sự hóa trái phép liên tục của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian qua cùng với việc không gây sức ép buộc Bắc Kinh tuân thủ phán quyết về Biển Đông mà Tòa trọng tài quốc tế đưa ra hồi năm 2016. 

Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 19/5 khẳng định vì lợi ích của Philippines ông sẽ không kích động chiến tranh với Trung Quốc ngay cả khi nước này thực sự triển khai vũ khí quân sự ra Biển Đông.

"Chúng ta sẽ trang bị cho mình những gì nếu chiến tranh nổ ra? Bản thân tôi còn không mua nổi một khẩu súng trường. Vậy chúng ta làm thế nào để chiến đấu với Trung Quốc. Tốt hơn hết không nên kích động một cuộc chiến với Trung Quốc. Một giải pháp khả thi hơn là thúc đẩy một hiệp ước chung với nước này'', ông Duterte nói. 

Trước những chỉ trích nhắm vào Tổng thống Philippines, ông Cayetano phản pháo: "Chúng tôi đang làm tất cả để triển khai các chính sách ngoại giao. Tổng thống Duterte vẫn giữ lập trường phản đối gay gắt các hành động của Bắc Kinh như xây dựng công trình trên bãi cạn Scarborough hoặc dỡ bỏ tàu hải quân mắc cạn của Philippines tại bãi Cỏ May''.  

Kể từ sau khi lên nắm quyền cách đây 2 năm, ông Duterte thể hiện rõ lập trường rời xa Mỹ trong chính sách đối ngoại. Cùng với đó, ông theo đuổi chính sách xích lại gần với Trung Quốc, thực hiện các bước đi nhằm làm tan băng trong quan hệ với Trung Quốc trong khi tìm cách thúc đẩy các khoản đầu tư về thương mại, cơ sở hạ tầng từ Bắc Kinh.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn