Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Philippines công bố số người thiệt mạng sau 2 tháng truy quét tội phạm ma túy

Số liệu công bố ngày 30/8 cho biết, sau 2 tháng kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền và tuyên bố quét sạch tội phạm ma túy ở Philippines, đã có 2.000 liên quan đến tệ nạn này bị giết.

Cảnh sát Quốc gia Philippines cho biết gần 900 đối tượng buôn ma túy và người nghiện đã bị tiêu diệt trong chiến dịch của cảnh sát từ ngày 1/7 đến 20/8. Xét về mức tăng, khoảng 141 người thiệt mạng mỗi tuần hoặc trung bình 20 người bị hạ gục mỗi ngày, theo Reuters.

Philippines cong bo so nguoi thiet mang sau 2 thang truy quet toi pham ma tuy hinh anh 1

 Tổng thống Philippines Duterte

Tuần trước, cảnh sát cho biết khoảng 1.100 trường hợp thiệt mạng liên quan đến ma túy nhưng nằm ngoài các đợt truy quét. Lực lượng này đang điều tra nguyên nhân của những cái chết trên, nhưng không công bố thêm số liệu mới về những trường hợp tử vong này trong ngày 30/8.

Trong diễn biến liên quan, Phủ tổng thống Philippines cho biết ông Duterte sẽ có cuộc họp riêng với Tổng thống Barack Obama khi nhà lãnh đạo Mỹ công du châu Á từ đầu tháng 9. Ông Obama dự kiến sẽ trao đổi với tân tổng thống Philippines về nhiều vấn đề, bao gồm nhân quyền và cuộc chiến chống ma túy ở Philppines.

Bộ Ngoại giao Mỹ từng bày tỏ lo ngại về việc cảnh sát Philippines được quyền tiêu diệt những nghi phạm ma túy mà không qua xét xử, cùng hơn 1.000 cái chết chưa rõ nguyên nhân. 

Tổng thống Duterte là nhà lãnh đạo tỏ ra mạnh mẽ và quyết tâm nhất trong cuộc chiến chống ma túy mạnh tay ở Philippines từ trước đến nay. 

Gần 700.000 người sử dụng cũng như buôn bán ma túy đã đầu thú, theo cảnh sát quốc gia Philippines. Tuy nhiên, chiến dịch này vấp phải chỉ trích và quan ngại từ các nước và những tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, do số người chết trong những đợt truy quét quá cao.

Bình luận