• Zalo

Philippines công bố bản đồ chứng minh chủ quyền ở Scarborough

Thế giớiThứ Sáu, 12/09/2014 02:13:00 +07:00

Philippines đã chính thức khai trương triển lãm trưng bày các bản đồ cổ cho thấy bãi cạn Scarborough trên Biển Đông là một phần thuộc lãnh thổ nước này.

Theo VOA, ngày 11/9, Philippines đã chính thức khai trương triển lãm trưng bày các bản đồ cổ cho thấy bãi cạn Scarborough (còn được gọi là đảo Hoàng Nham) trên Biển Đông là một phần thuộc lãnh thổ nước này.

Cuộc triển lãm diễn ra tại Đại học De La Salle, trưng bày 60 bản đồ cổ minh họa vị trí của bãi cạn vốn là tâm điểm của các tranh chấp chủ quyền kéo dài nhiều năm qua giữa Bắc Kinh và Manila.
Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario tới dự triển lãm bản đồ chứng minh chủ quyền Scarborough 

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tuyên bố các tài liệu ghi chép đầy đủ được giới thiệu trong triển lãm là một bằng chứng thuyết phục chống lại bản đồ đường lưỡi bò 9 đoạn của Bắc Kinh trên Biển Đông, vốn là tuyên bố chủ quyền mang tính bành trướng vi phạm luật quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Ông cho hay dựa trên các tấm bản đồ cổ của Phương Tây và của chính quyền Manila, phát hành từ năm 1636-1940, bãi cạn Scarborough chưa bao giờ thuộc lãnh thổ Trung Quốc.
60 bản đồ cổ Philippines sưu tầm sẽ được đưa đi triển lãm vòng quanh các đại học trong nước, một phần để nâng cao nhận thức giới trẻ về chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Theo Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !