Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Philippines chi 1,6 tỷ USD tậu 48 chiến đấu cơ

(VTC News)- Mới đây, giới chức Philippines tiết lộ, nước này sẽ sẽ chi 1,6 tỷ USD để tậu 48 chiến cơ của Mỹ và một số nước khác.

Một báo cáo Trung Quốc cho hay, Philippines sẽ chi 1,6 tỷ USD để mua hai trung đội chiến đấu cơ của Mỹ và một số nước khác. Đây là bước quan trọng trong kế hoạch hiện đại hóa quân sự của Philippines.

Theo kế hoạch, hôm nay (18/5), 6 ngư dân Philippines sẽ lái hai tàu cá đến bãi Hoàng Nham, dự kiến chiều tối nay mới cập bến. Mục đích của hành động nói trên là để thể hiện sự bất mãn với Trung Quốc.

6 ngư dân dự định lưu lại bãi Hoàng Nham ít nhất 3 ngày, ngoài việc đánh bắt cá, họ còn cắm cờ Philippines lên đảo.

 Tổng thống Philippines Aquino III

Tổng thống Philippines Aquino III


Hai nước Trung Quốc- Philippines đều đã đơn phương đưa ra lệnh cấm đánh cá ở đảo tranh chấp Hoàng Nham hôm 16/5 vừa qua.

Phát ngôn viên hải quân Philippines cho hay, lệnh cấm đánh cá chỉ cấm ngư dân đánh bắt cá trong khu vực, nhưng không cấm các ngư dân đến khu vực đó.

Tổng thống Philippines Aquino III cho hay, Philippines có thể sẽ dùng khoản tiền 400 triệu - 800 triệu USD để mua chiến cơ huấn luyện cho 2 trung đội, sau đó nâng cấp lên chiến đấu cơ.

Mỗi trung đội gồm 16 đến 24 chiến cơ, Philippines dự định mua 48 chiến cơ. Ông Aquino III không tiết lộ những nước bán chiến cơ này, nhưng khẳng định đó không phải là các đồng minh của Mỹ. Ông Aquino III nhấn mạnh, chiến cơ có thể nhập từ châu Âu hay các khu vực lân cận.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở đảo Scarborough/Hoàng Nham, hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và Philippines cũng bị tổn hại đáng kể.

Báo giới Philippines ngày 16/5 cho biết, xoài của Philippines đã bị cấm nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc, phần lớn các tàu vận chuyển xoài cũng không được phép dỡ hàng ở cảng Trung Quốc.

Đỗ Hường

  » Thế giới 24h: Philippines vinh danh doanh nhân gốc Việt
  » Trung Quốc – Philippines ‘đọ’ thiệt hại kinh tế
  » Mỹ điều siêu tàu ngầm tới Philippines
  » 'Quý bà' xúi dân Philippines biểu tình là ai?
  » Thế giới 24h: 'Philippines thuộc lãnh thổ Trung Quốc'
  » Philippines cần vũ khí hạng nặng để đấu Trung Quốc
  » “Đụng độ thì Philippines lẫn Trung Quốc đều thiệt”
  » Tàu Trung Quốc ức hiếp tàu Philippines ở Biển Đông
  » Philippines muốn ASEAN can thiệp tranh chấp biển
  » Ảnh: Mỹ - Philippines tập tái chiếm đảo

» Thế giới 24h: Philippines vinh danh doanh nhân gốc Việt » Trung Quốc – Philippines ‘đọ’ thiệt hại kinh tế » Mỹ điều siêu tàu ngầm tới Philippines » 'Quý bà' xúi dân Philippines biểu tình là ai? » Thế giới 24h: 'Philippines thuộc lãnh thổ Trung Quốc' » Philippines cần vũ khí hạng nặng để đấu Trung Quốc » “Đụng độ thì Philippines lẫn Trung Quốc đều thiệt” » Tàu Trung Quốc ức hiếp tàu Philippines ở Biển Đông » Philippines muốn ASEAN can thiệp tranh chấp biển » Ảnh: Mỹ - Philippines tập tái chiếm đảo


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN