Philippines cấp tập thắt chặt quan hệ với Mỹ

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đang cố gắng đảm bảo quan hệ đồng minh với Mỹ trong khi căng thẳng vẫn bao trùm bãi cạn Scarborough.


Dự kiến, Tổng thống Mỹ Obama sẽ gặp người đồng cấp Philippines Aquino vào ngày 8/6 

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Obama sẽ gặp người đồng cấp Philippines Aquino vào ngày 8/6 


Đài GMA News dẫn thông tin từ Đại sứ Philippines tại Washington là ông Jose L.Cuisia Jr. cho biết: Tổng thống Aquino ngày 6/6 lên đường sang Mỹ. Dự kiến, chuyến thăm Mỹ kéo dài 3 ngày với mục tiêu khẳng định quan hệ đồng minh then chốt giữa hai bên.

Trong chuyến thăm lần này, ông Aquino được tháp tùng bởi nhiều quan chức cấp cao của Philippines như Ngoại trưởng Albert del Rosario, Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin, Bộ trưởng Tài chính Cesar Purisima và Bộ trưởng Thương mại Gregory Domingo. Gần đây, giới chức cấp cao Mỹ và Philippines liên tục gặp gỡ.

Ngày 30/4, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta đã gặp gỡ 2 người đồng cấp Philippines Alberto del Rosario và Voltaire Gazmin tại Washington.

Đến đầu tuần nay, ông Aquino cũng vừa tiếp Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey tại Manila.


Đại sứ Cuisia cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp gỡ chính thức ông Aquino vào ngày 8.6. Đây là lần gặp đầu tiên của hai ông tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng. Theo đó, tổng thống Obama và Aquino sẽ thảo luận về chiến lược hợp tác tại châu Á - Thái Bình Dương.

GMA News dẫn lời chuyên gia Ernest Bower thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế tại Washington nhận định diễn biến tại bãi cạn Scarborough sẽ đóng vai trò trọng tâm trong nghị trình chuyến thăm. Nhất là khi tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc xung quanh bãi cạn Scarborough, vốn bùng phát hồi đầu tháng 4, vẫn đang căng thẳng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vị Dân vừa bác bỏ thông tin từ Bộ Ngoại giao Philippines ngày 5/6 với nội dung một số tàu của hai nước đã rút khỏi khu vực Scarborough.

Theo Tân Hoa xã, các tàu hải giám và tuần tra của Bắc Kinh vẫn luôn túc trực tại Scarborough, còn tàu Manila đã rời đi.


Trong khi Nhà Trắng chuẩn bị đón tiếp đồng minh Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gặp gỡ người đồng nhiệm Ấn Độ AK Antony trong ngày cuối cùng của chuyến công du đầu tiên đến Nam Á.

Theo Đài NDTV, cả hai ông đã bàn thảo toàn bộ những vấn đề có liên quan đến quan hệ chiến lược Ấn - Mỹ như quân sự và những sứ mệnh quốc tế.

Một quan chức Ấn Độ còn tiết lộ nội dung cuộc gặp còn bao gồm các thỏa thuận về việc Washington bán vũ khí cho New Delhi.

Trước đó, trong cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, ông Panetta khẳng định Washington nhìn nhận New Delhi như là đối tác bảo đảm an ninh cho khu vực từ Ấn Độ Dương đến Afghanistan và xa hơn nữa.


Úc áp dụng biện pháp chống tình báo trước khi vào Trung Quốc

Theo tờ The Sydney Morning Herald, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Stephen Smith và quan chức tháp tùng đã để lại toàn bộ điện thoại di động và laptop tại Hồng Kông trước khi bay sang Bắc Kinh.

Việc áp dụng biện pháp trên là điều hiếm thấy và rất ít khi được thực hiện trong các chuyến công du của Bộ trưởng Úc đến những nước ngoài Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, Úc cùng Mỹ và Nhật Bản ngày 6.6 khởi động cuộc tập trận chung chống tàu ngầm tại vùng biển ngoài khơi phía tây nam Nhật Bản.

  » Mỹ-Philippines thảo luận các vấn đề về an ninh
  » Trung Quốc yêu cầu tàu Philippines rời vùng tranh chấp
  » 'Philippines sẽ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế'
  » Philippines muốn Mỹ nâng cấp tàu tuần tra

» Mỹ-Philippines thảo luận các vấn đề về an ninh » Trung Quốc yêu cầu tàu Philippines rời vùng tranh chấp » 'Philippines sẽ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế' » Philippines muốn Mỹ nâng cấp tàu tuần tra

Theo Thụy Miên/Thanh Niên
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN