• Zalo

Philippines cấm tàu khảo sát Trung Quốc hoạt động ở vùng đặc quyền kinh tế

Thế giới Thứ Ba, 13/08/2019 15:19:00 +07:00

Philippines thêm Trung Quốc vào danh sách các nước có tàu khảo sát bị cấm hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

"Tôi đã cấm các tàu khảo sát hàng hải, sửa đổi hạn chế đối với tàu Pháp và Nhật Bản bằng cách thêm Trung Quốc vào danh sách", Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. viết trên Twitter hôm 12/8. 

Ông Locsin khẳng định việc tạo ra ngoại lệ một quốc gia sẽ khiến lệnh cấm trở nên không còn giá trị. 

philippines

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr.(Ảnh: Phủ Tổng thống Philippines)

Tuyên bố của Ngoại trưởng Philippines được đưa ra sau khi người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Salvador Panelo đề cập tới việc nhờ Mỹ giám sát các tàu Trung Quốc, những tàu hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines mà không thông báo cho Manila. 

Tuần trước, chuyên gia Ryan Martinson, Giáo sư Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ đăng tải loạt hình ảnh cho thấy 2 tàu khảo sát Trung Quốc hoạt động trong EEZ của Philippines. 

"Nếu họ chỉ có ý định nghiên cứu cá hay đại dương thì đó không phải là vấn đề an ninh. Nhưng nếu tàu của họ đang làm những việc khác như do thám vị trí của chúng tôi thì đó lại là chuyện khác", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nhấn mạnh, nói thêm rằng không chỉ tàu khảo sát mà cả tàu chiến của Bắc Kinh cũng đi qua lãnh hải Philippines. 

Ông Lorenzana khẳng định Manila không ngăn cản Bắc Kinh thực hiện các hoạt động nghiên cứu nhưng điều kiện là họ phải thông báo trước như những gì mà các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Pháp vẫn làm khi thực hiện khảo sát ở Biển Đông. Trong khi đó Philippines không hề hay biết hai tàu khảo sát Trung Quốc là Dong Fang 3 và Zhang Jian gần đây đã đi vào EEZ của nước này.

Ngoại trưởng Locsin mới đây cũng trao công hàm phản đối về sự hiện diện của 2 tàu khảo sát Trung Quốc. Đây là lần trao công hàm phản đối thứ 3 gửi tới Bắc Kinh của người đứng đầu Bộ ngoại giao Philippines từ hồi tháng 6 liên quan tới hoạt động của các tàu Trung Quốc xâm phạm vùng lãnh hải Philippines.

Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) quy định các quốc gia khác có các quyền tự do về hàng hải, hàng không trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước khác, nhưng khi tiến hành khảo sát phải có sự cho phép của nước đó.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin