• Zalo

Philippines bắt lính tiêm vaccine COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 25/02/2021 20:32:00 +07:00
(VTC News) -

Binh sĩ Philippines sẽ buộc phải tiêm vaccine ngừa COVID-19, trường hợp không tiêm có thể sẽ phải nhận kỷ luật.

Hôm 25/2, quân đội Philippines cho biết, binh sĩ nước này sẽ được yêu cầu tiêm vaccine nhằm ngăn sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Thông tin này được đưa ra khi nước này chuẩn bị nhận những liều vaccine đầu tiên và bắt đầu tiêm chủng trên diện rộng.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines cho biết, 600.000 liều vaccine Sinovac mà Bắc Kinh tài trợ cho Manila sẽ đến hôm 28/3, trong đó quân đội Philippines sẽ nhận 100.000 liều.

Thông báo này được đưa ra vài ngày sau khi cơ quan quản lý dược phẩm Philippines phê duyệt khẩn cấp vaccine CoronaVac bất chấp sự nghi ngờ rộng rãi về tính an toàn và hiệu quả. Hiện vẫn chưa rõ đối tượng nào sẽ nhận những mũi tiêm đầu tiên cũng như thời điểm tiêm chủng

Philippines bắt lính tiêm vaccine COVID-19 - 1

Philippines yêu cầu binh sĩ nước này tiêm vaccine COVID-19. (Ảnh: Rappler)

Tổng thống Duterte cho biết, ông muốn các binh sĩ nằm trong số những người đầu tiên được tiêm chủng. Tuy nhiên, các nhà chức trách y tế cho biết việc phân bổ vaccine và triển khai tiêm chủng vẫn đang được "đánh giá".

Điều chắc chắn là các thành viên của quân đội nước này sẽ được tiêm chủng dù họ có muốn hay không. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Edgard Arevalo cho biết: “Việc có được tiêm vaccine COVID-19 hay không không phải là lựa chọn của các thành viên của Lực lượng vũ trang Philippines. Đó là nhiệm vụ”.

Ông Edgard Arevalo cho biết thêm, nếu các binh sĩ muốn chọn loại vaccine khác, không có trong kho dự trữ của quân đội, thì họ sẽ phải trả tiền. Theo Edgard Arevalo, những binh lính nào từ chối tiêm chủng có thể bị kỷ luật, đồng thời những người lính có nguy cơ cao nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ được ưu tiên và sẽ phải tiêm vaccine có sẵn tại thời điểm đó, ngay cả khi đó là CoronaVac.

Lệnh này được đưa ra sau khi các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 binh sĩ Mỹ đã từ chối tiêm vaccine COVID-19. Quân đội Mỹ cũng đã được điều động hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

CoronaVac là vaccine thứ ba được chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp ở Philippines. Nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm nước này cho biết, loại vaccine không được khuyến khích đối với nhân viên y tế do hiệu quả tương đối thấp. Mặc dù các thử nghiệm ở Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy CoronaVac có hiệu quả 91,25%, các thử nghiệm khác như ở Brazil chỉ cho thấy tỷ lệ hiệu quả khoảng 50%.

Chính phủ Philippines đang đàm phán với 7 nhà sản xuất vaccine - trong đó có cả Sinovac, với hy vọng đảm bảo đủ liều vaccine để tiêm cho 70 triệu người - khoảng 60% dân số, trong năm nay.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Philippines bắt lính tiêm vaccine COVID-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp