• Zalo

Philippines bắt 5 người Việt bị nghi vận chuyển trầm hương trái phép

Thế giới Thứ Bảy, 27/07/2019 18:52:00 +07:00

5 công dân Việt Nam bị bắt giữ ở Philippines với cáo buộc vận chuyển trái phép trầm hương, một loại thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Cảnh sát Philippines cho biết vụ bắt giữ diễn ra trong một chiến dịch do cảnh sát vùng Caraga và Cơ quan môi trường và tài nguyên thiên nhiên khu vực này phối hợp. 

Danh tính 5 đối tượng được xác định là Nguyen Thi Chung, 40 tuổi, Diel Thi Bich Hoa, 45 tuổi và Vu Van Trang, 34 tuổi và Tu Quoc Vu, 35 tuổi và To Tien Phat, 22 tuổi. 

tram huong

Đây là vụ vận chuyển trầm hương đầu tiên bị phát hiện ở Caraga. (Ảnh: Manila Bulletin)

Thiếu tướng Gilberto DC Cruz, Giám đốc cảnh sát Caraga cho biết 3 nghi phạm Chung, Bich, Hoa bị bắt tại khách sạn Grand Palace, thành phố Butuan vào khoảng 23h30 tối 25/7. Họ bị chặn ở lối vào trong quá trình kiểm tra túi xách và đồ đạc. Sau khi lục soát, cảnh sát thu giữ gần 2 kg trầm hương và 1,8 triệu peso tiền mặt (hơn 800 triệu đồng).

2 nghi phạm còn lại bị bắt giữ vào 5h sáng 26/7 tại sân bay Bancasi, thành phố Butuan. Khi bị bắt, 2 nghi phạm Vu và Phat mang theo 2 kg trầm hương và 4 triệu peso (gần 2 tỷ đồng) tiền mặt. 

Ông Cruz cho biết cảnh sát vẫn chưa lần ra được đầu mối bán trầm hương cho các đối tượng Việt Nam. 5 nghi phạm từ chối cung cấp thông tin sau khi bị bắt giữ. Theo ông Cuz, đây là vụ vận chuyển trầm hương đầu tiên bị phát hiện ở Caraga.

5 công dân Việt Nam nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với cáo buộc vi phạm Luật Lâm nghiệp sửa đổi của Philippines hoặc Đạo luật Bảo vệ và Bảo tồn Tài nguyên Hoang dã. Hiện chưa rõ khung phạt cho cáo buộc này. 

Trầm hương là loại gỗ nhựa có màu tối, có mùi thơm được sử dụng làm hương, nước hoa và dùng trong điêu khắc nghệ thuật. Nó hình thành bên trong cây gió khi loại cây này bị nhiễm một loại nấm mốc. 

Giá 1 kg trầm hương có thể lên tới 50.000 peso (hơn 200 triệu đồng). Trầm hương đang được đưa vào danh sách được bảo vệ khẩn cấp vì nạn khai thác trái phép tràn lan thực vật này ở nhiều khu vực tại Đông Nam Á. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều