Phiên tòa sơ thẩm xét xử Hà Văn Thắm và đồng bọn: Đương sự tham gia tố tụng đông kỷ lục

Pháp luậtThứ Sáu, 25/08/2017 16:35:00 +07:00

Phiên tòa sơ thẩm xét xử đại án kinh tế xảy ra tại ngân hàng Đại Dương (OceanBank) sắp diễn ra sẽ là phiên tòa kỉ lục về số đương sự cũng như luật sư tham gia bào chữa từ trước đến nay.

Ngày 28/8, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên toà xét xử đại án kinh tế xảy ra tại ngân hàng Đại Dương. Đây là phiên toà có số người tham gia tố tụng đông kỉ lục với 727 đương sự có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, các nguyên đơn dân sự, người làm chứng.

Video: Cựu TGĐ OceanBank bật khóc trước tòa

Ngoài ra, tham dự phiên tọa còn 50 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, các đương sự tại phiên tòa.

Đối với Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Oceanbank, đối tượng chính của vụ án sẽ có 2 luật sư đăng ký tham gia bào chữa.

Cựu Chủ tịch Hội đồng thành viênTập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Xuân Sơn có 4 luật sư đăng ký tham gia bào chữa.

Vụ án có 51 bị cáo, trong đó Hà Văn Thắm được cơ quan tố tụng xác định giữ vai trò chính trong vụ án.

Các bị cáo bị truy tố ở 4 tội danh: Tham ô tài sản, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Đa số các bị cáo trong vụ án này được tại ngoại.

Theo cáo trạng, trong quá trình làm Chủ tịch HĐQT Oceanbank, Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm là thuộc cấp tại ngân hàng có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại cho ngân hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Trong số 51 bị cáo này, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã truy tố bổ sung thêm 4 bị cáo gồm: Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam), Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm cổ đông tại Ngân hàng Đại Tín), Trần Văn Bình (Tổng Giám đốc Công ty Trung Dung) và Hoàng Thị Hồng Tứ (nguyên Chủ tịch Công ty BSC, công ty sân sau của Hà Văn Thắm).

Trong đó, Hoàng Thị Hồng Tứ bị truy tố tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” với vai trò đồng phạm của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Oceanbank) và Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN).

3 bị cáo còn lại bị truy tố tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Đáng chú ý, tại phiên tòa lần này, cơ quan tố tụng đã chuyển tội danh của các bị cáo liên quan đến hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” sang tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đồng thời cơ quan tố tụng cũng truy tố bổ sung Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn về tội “Tham ô tài sản” với khoản tiền các bị cáo tham ô là hơn 49 tỷ đồng.

Thành phần Hội đồng xét xử bao gồm 5 người, trong đó có 2 thẩm phán, ngoài ra còn có 1 thẩm phán dự khuyết.

Ngoài ra, phiên tòa có 2 kiểm sát viên của Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội thực hành quyền công tố tại tòa. Bên cạnh đó cũng có 1 kiểm sát viên dự khuyết.

Trước đó, ngày 8/3, sau nhiều ngày xét xử, HĐXX cấp sơ thẩm đã quyết định tạm hoãn phiên tòa, trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án vì cho rằng, còn nhiều điểm không thể làm rõ tại tòa.

Dự kiến, phiên tòa sơ thẩm lần này sẽ kéo dài trong 20 ngày.

Tuấn Linh - Ngọc Thắng

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn