• Zalo

Phiên tòa luận tội ông Trump: Thông tin mới nhất

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 13/02/2021 17:54:41 +07:00
(VTC News) -

Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu hôm 9/2, sau khi Hạ viện cáo buộc ông kích động cuộc bạo loạn tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Sheldon Whitehouse cho rằng nên tạm dừng phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trước thông tin mới xuất hiện về một cuộc điện thoại của lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Kevin McCarthy và ông Trump vào ngày xảy ra sự cố.

Phiên tòa luận tội ông Trump: Thông tin mới nhất - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: PI)

Cụ thể, theo CNN, trong khi các cuộc biểu tình ngày 6/1 diễn ra, ông McCarthy và ông Trump (khi còn là Tổng thống) đã "to tiếng" với nhau. Nguồn tin của CNN nói Tổng thống Mỹ thứ 45 đã từ chối bảo những người ủng hộ ông dừng lại dù nghị sĩ McCarthy “xin” ông làm như vậy.

Tại phiên tòa luận tội ông Trump, cả nhóm luận tội và nhóm luật sư đều đã trình bày các tranh luận. Thượng viện sẽ quay lại phiên tòa vào 10h sáng 13/2 (giờ địa phương), và việc bỏ phiếu để quyết định xem có kết tội ông Trump hay không dự kiến diễn ra vào khoảng 15h cùng ngày.

Để cựu Tổng thống bị kết tội, đảng Dân chủ cần sự ủng hộ của ít nhất 17 thành viên đảng Cộng hòa. Dù vậy, trong phiên bỏ phiếu về tính hợp hiến của phiên tòa trước đó, chỉ có 6 nghị sĩ đảng Cộng hòa đứng cùng phía với các nghị sĩ Dân chủ.

Các nghị sĩ phụ trách luận tội cho rằng ông Trump đã kích động cuộc biểu tình bạo lực bằng bài phát biểu, trong đó kêu gọi mọi người “chiến đấu” vì cuộc bầu cử. Trong khi đó, đội biện hộ lập luận rằng cựu Tổng thống cũng đã kêu gọi mọi người duy trì sự ôn hòa trong các cuộc biểu tình và “ủng hộ cảnh sát Điện Capitol cũng như lực lượng hành pháp”.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Phiên tòa luận tội ông Trump: Thông tin mới nhất" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp