• Zalo

Phiến quân tấn công hóa học ở Syria: Chuyên gia quân đội Nga tức tốc can thiệp

Thế giới Chủ Nhật, 25/11/2018 15:03:00 +07:00

Các chuyên gia quân đội Nga về phòng chống vũ khí hóa học đã đến thành phố Aleppo, Syria vài giờ sau khi các nhóm phiến quân thực hiện một vụ tấn công bằng khí clo ở các khu dân cư, khiến hàng chục người bị thương.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov trả lời phóng viên ngày 25/11, cho biết: “Các nhóm chuyên gia từ các đơn vị hạt nhân, chiến tranh hóa học và sinh học tại các điểm giám sát ở Syria đã tức tốc đến khu vực bị tấn công, mang theo trang thiết bị đặc biệt. Họ đang làm việc với những người bị thương trong bệnh viện, giám sát tình hình môi trường trong khu vực nơi chất độc đã được phiến quân sử dụng”.

tan-cong-hoa-hoc-nga-1

  Chuyên gia quân đội Nga được cử đến khu vực xảy ra tấn công hóa học ở Syria để trợ giúp. (Ảnh: Tass)

Người phát ngôn cho biết, theo thông tin ban đầu được xác nhận, bằng các triệu chứng chẩn đoán được ở những người bị ảnh hưởng, có thể thấy những vũ khí được phóng vào khu vực dân cư ở Aleppo có chứa clo. Ông nói thêm, Nga trước đó đã cảnh báo rằng tổ chức Mũ bảo hiểm trắng đang chuẩn bị cho một kịch bản tấn công hóa học ở khu vực phi quân sự xung quanh Idlib nhằm buộc tội quân đội chính phủ sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường.

“Có bằng chứng khá rõ ràng rằng Mũ bảo hiểm trắng có mối liên hệ trực tiếp với các tổ chức khủng bố hoạt động ở Syria, đặc biệt là ở vùng giảm leo thang xung đột Idlib” – ông nói.

Theo người phát ngôn, Nga sẽ thảo luận về sự cố với Thổ Nhĩ Kỳ - bên chịu trách nhiệm đảm bảo ngừng các hoạt động khiêu khích của nhóm đối lập vũ trang ở khu vực giảm căng thẳng Idlib.

Theo thông tin của Trung tâm hòa giải Nga về các lực lượng tham chiến ở Syria, các nhóm khủng bố ở vùng giảm căng thẳng Idlib khai hỏa vào các tỉnh Tây Nam ở Aleppo lúc 21h50 ngày 24/11 (giờ Matxcơva). Các thiết bị phóng từ vị trí gần thị trấn Al-Buraikat, nơi nhóm Hay’at Tahrir al-Sham kiểm soát. “Kết quả, 46 người, bao gồm 8 trẻ em, bị tiếp xúc với chất độc. Tất cả các nạn nhân đã được đưa đến bệnh viện ở Aleppo và tiếp nhận điều trị y tế” – ông nói.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phiến quân tấn công hóa học ở Syria: Chuyên gia quân đội Nga tức tốc can thiệp" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin