• Zalo

Phiến quân nổi dậy ở Libya sắp như "diều gặp gió"

Thế giớiThứ Tư, 01/06/2011 04:31:00 +07:00

(VTC News) - Ngoại trưởng Italia Franco Frattini vừa cam kết sẽ hỗ trợ một khoản tài chính khổng lồ cho Hội đồng chuyển giao quốc gia Libya (NTC).

(VTC News) - Mới đây, Ngoại trưởng Italia Franco Frattini vừa cho biết họ đã mở một toà lãnh sự tại trụ sở của phiến quân nổi dậy ở Benghazi (Libya) và cam kết rằng Italia sẽ hỗ trợ một khoản tài chính khổng lồ cho Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya (NTC) – tổ chức đang rất “khát” tiền mặt.

"Với sự hiện diện chính thức của tòa lãnh sự này, chúng tôi đang thể hiện sự linh hoạt cần thiết sau khi đóng cửa đại sứ quán Italia ở thủ đô Tripoli”, ông Franco nói.

Ông Frattini cũng đã kí một biên bản ghi nhớ với đại diện của Hội đồng chuyển giao quốc gia Libya Ali Essawy trong đó xác nhận việc Rome thừa nhận tổ chức này là đại diện duy nhất của nhân dân Libya.

Cũng theo bản ghi nhớ này, chính phủ Italia đã trở thành người bảo lãnh đầu tiên trong việc hỗ trợ tài chính cho NTC. Công ty dầu khí lớn nhất Italia ENI và ngân hàng UniCredit của họ sẽ giúp đỡ NTC bằng “một lượng nhiên liệu lớn và một khoản tiền khổng lồ” để giúp họ giải quyết các nhu cầu của người dân nơi đây.

Đại diện Hội đồng chuyển giao quốc gia Libya gặp gỡ Ngoại trưởng Italia Franco Frattini hôm 31/5 tại Benghazi (Libya)  

Tuy nhiên, thời điểm chính xác và con số cụ thể của gói hỗ trợ này chưa được đưa ra.

Ngoài ra, Frattini cho biết thêm rằng hàng tỷ Euro tài khoản bị đóng băng của chính phủ Libya do Italia hiện đang nắm giữ có thể sẽ nhận được một sự đảm bảo hợp lệ khi chúng được gửi tới người dân nước này.

Frattini chính là nhà lãnh đạo cấp cao mới nhất từ phía các nước phương Tây tới thăm thành trì của phe nổi dậy ở Benghazi khi họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu, thuốc và đang than phiền về việc nhiều nước đã cam kết giúp đỡ họ nhưng đều chưa thực hiện.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Thủ tướng Anh David Cameron và một số đặc phái viên của Nga cũng đang dự định sẽ tới thăm thành trì của phe nổi dậy ở Libya trong thời gian tới đây.

Kiều Vui(theo Xinhuanet)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: