• Zalo

Phiến quân IS mất hết cửa ngõ kết nối với thế giới

Thế giới Thứ Hai, 05/09/2016 08:35:00 +07:00

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phe nổi dậy Syria đã quét sạch phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi vùng chiếm đóng dọc biên giới Thổ - Syria, cắt đứt đường tiếp cận của IS với thế giới.

Hãng tin Anadolu cho biết, lực lượng nổi dậy Syria với sự hỗ trợ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh đuổi phiến quân IS và kiểm soát được hơn 90 km khu vực biên giới, dọc theo các thị trấn của Syria như Azaz và Jarablus.

160904152900turkeytankexlarge169

 Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại một thị trấn biên giới của Syria. Ảnh: CNN.

"Biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria đã sạch bóng phần tử khủng bố IS kể từ ngày 4/9. Tuyến đường Jarablus-Azaz hiện đã nằm trong sự kiểm soát của Quân đội tự do Syria (FSA) được lực lượng liên minh ủng hộ", một quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói với CNN.

Thị trấn Jarablus là một trong những địa điểm quan trọng đối với phiến quân IS, khi đây như cửa ngõ để kết nối lực lượng này với thế giới; là đường đi của dòng tiền và các tay súng ngoại quốc muốn tìm đến hoặc rời IS. Những kẻ gây ra vụ khủng bố ở Pháp và Bỉ cũng đã đi qua vùng biên giới này.

Do vậy, Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) nhận định diễn biến ngày 4/9 đánh dấu một thất bại lớn cho IS, khi lực lượng này mất đường kết nối với thế giới.

Video: Hạm đội biển Đen của Nga nã đạn nghiền nát IS

Kết cục này là điều mà IS có thể lường trước từ khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân đội và xe tăng vào Syria vào ngày 24/8 để hỗ trợ phe nổi dậy Syria. Từ đó đến nay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói họ đã tấn công ít nhất 300 mục tiêu IS.

Khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải gia tăng hoạt động chống IS sau hàng loạt vụ tấn công liều chết xảy ra ở nước này, cùng với việc phiến quân sử dụng những địa điểm trú ẩn trong lòng Thổ Nhĩ Kỳ là cơ sở để thực hiện các giao dịch tài chính ngầm.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin