Phiến quân IS lập mưu bắt cóc Thủ tướng Malaysia
  • Zalo

Phiến quân IS lập mưu bắt cóc Thủ tướng Malaysia

Thế giới Thứ Ba, 08/03/2016 10:35:00 +07:00

Cảnh sát Malaysia đã phá vỡ âm mưu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhằm bắt cóc Thủ tướng Najib Razak và hai bộ trưởng khác hồi năm ngoái

Cảnh sát Malaysia đã phá vỡ âm mưu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhằm bắt cóc Thủ tướng Najib Razak và hai bộ trưởng khác hồi năm ngoái, Phó Thủ tướng nước này tiết lộ hôm nay, 8/3.

Reuters đưa tin, Phó Thủ tướng Malaysia kiêm Bộ trưởng Nội vụ Ahmad Zahid Hamidi tiết lộ thông tin trên khi trả lời câu hỏi chính phủ đã có hành động gì để giải quyết mối đe dọa từ nhóm khủng bố IS.

Theo đó, IS lập mưu bắt cóc Thủ tướng Najib Razak và hai bộ trưởng khác.

“Hôm 30/1/2015, khoảng 13 người có liên quan tới Daesh (tên gọi khác của tổ chức IS) lên kế hoạch bắt cóc các lãnh đạo của đất nước gồm Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Quốc Phòng”, ông Ahmad Zahid Hamidi nói.
Thủ tướng Malaysia Thủ tướng Najib Razak
Thủ tướng Malaysia Thủ tướng Najib Razak
Ngoài ra, ông Ahmad cho biết thêm, phiến quân cũng lên kế hoạch tấn công vào trung tâm hành chính Putrajaya bằng chất nổ.

“Bọn chúng cũng có kế hoạch tấn công vào Putrajaya. Nhóm này đã chuẩn bị và thử nghiệm vật liệu nổ. Dù IS không chính thức mở chi nhánh ở Malaysia nhưng một số người ở đây vẫn chịu ảnh hưởng và nhận lệnh từ mạng lưới IS ở Syria”.

Kể từ tháng 1/2015, Malaysia đã bắt giữ ít nhất 160 người vì nghi ngờ liên quan tới các hoạt động quân sự, trong đó có 7 người được cho là phần tử của tổ chức cực đoan IS.

Cũng theo ông Zahid, từ tháng 9/2014 – tháng 5/2015, các thành viên IS lên kế hoạch 4 cuộc tấn công lớn vào nhiều địa điểm ở Malaysia gồm thủ đô Kuala Lumpur, Putrajaya và bang Kedah. IS nhằm vào các trung tâm vui chơi giải trí, nhà thờ Hồi giáo, chùa Phật giáo và chi nhánh của hội Tam Điểm.

Kế hoạch cũng bao gồm lấy cắp vũ khí từ các doanh trại quân đội, chế tạo bom và chất nổ, trộm cắp tiền cho các cuộc tấn công và bắt cóc các lãnh đạo quốc gia đòi tiền chuộc.

Nguồn: Tienphong/Reuters
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phiến quân IS lập mưu bắt cóc Thủ tướng Malaysia" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin