Phiến đá tưởng đồ vất đi trong vườn nhà hóa ra là cổ vật siêu quý 1.800 năm tuổi

Sống kết nốiThứ Hai, 11/01/2021 06:49:39 +07:00
(VTC News) -

Một phụ nữ ở Anh dùng bản khắc từ thời La Mã cổ đại làm bàn đạp để lên ngựa suốt 10 năm mà không hề hay biết.

Phiến đá dài 63 cm có niên đại từ thế kỷ thứ 2 và hiện được định giá 20.400 USD. 

Không ai biết làm thể nào mà phiến đá này xuất hiện ở Anh. Các nhà khảo cổ tin rằng nó có thể được chạm khắc ở Hy Lạp hoặc Thổ Nhĩ Kỹ

Theo Live Science, người phụ nữ Anh tìm thấy phiến đá tại khu vườn sau nhà ở Whiteparish, Anh cách đây 20 năm. Bà này dùng phiến đá làm bàn đạp để lên ngựa suốt 10 năm cho tới khi phát hiện dấu tích chạm khắc trên bề mặt của nó. 

Phiến đá tưởng đồ vất đi trong vườn nhà hóa ra là cổ vật siêu quý 1.800 năm tuổi - 1

Phiến đá được đưa tới Anh cách đây 300 năm. (Ảnh: Woolley và Wallis)

Nhận thấy điều khác thường, người phụ nữ liên hệ với các nhà khảo cổ học địa phương và nhận được câu trả lời rằng đây là phát hiện hiếm. 

"Các đồ tạo tác thuộc loại này thường tới Anh do kết quả phong trào Grand Tours vào cuối thế kỷ 18 và 19. Các nhà quý tộc sẽ đi du lịch châu Âu để tìm hiểu về nghệ thuật và văn hóa cổ điển. Chúng tôi cho rằng đó là cách nó xâm nhập vào Anh, nhưng điều bí ẩn là làm thế nào nó lại ở trong khu vườn", Will Hobbs, một chuyên gia cổ vật cho biết. 

Khu vườn nơi phát hiện ra phiến đá cổ ở Whiteparish được xây dựng vào giữa những năm 1960. Các nhà khảo cổ hy vọng ai đó có thể nhớ lại chi tiết hoặc những người liên quan tới việc xây dựng nó để tìm thêm manh mối về cổ vật. 

Diệu Hoa(Nguồn: Cnet)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !