Phi hành gia kỳ cựu NASA nói đưa người lên sao Hỏa là 'lố bịch'

(VTC News) - Một trong những phi hành gia đầu tiên quay quanh Mặt Trăng nói việc đưa người lên sao Hỏa là lố bịch, công chúng không quan tâm tới điều đó.

Cựu phi hành gia người Mỹ Bill Anders, 85 tuổi từng là phi công điều khiển mô-đun Mặt Trăng trong sứ mệnh Apollo 8 tháng 12/1968. Sứ mệnh này đặc biệt quan trọng, nó mở đường cho cuộc đổ bộ lịch sử lên Mặt trăng của Apollo 11 vào 7 tháng sau đó. 

Trong cuộc phỏng vấn với BBC Radio 5 Live mới đây, ông Anders khẳng định bản thân ủng hộ các chương trình không gian không người lái, nhưng tin rằng ý tưởng gửi con người lên sao Hỏa là "lố bịch". 

"Điều gì thúc đẩy chúng ta làm điều đó. Tôi không nghĩ công chúng quan tâm tới điều đó", cựu phi hành gia nói khi đề cập tới các nhiệm vụ đắt đỏ mà NASA đang đặt ra. 

Phi hanh gia ky cuu NASA noi dua nguoi len sao Hoa la 'lo bich' hinh anh 1

Phi hành đoàn Apollo 8 trong sứ mệnh năm 1968. (Ảnh: NASA)

Tuy nhiên, một đồng nghiệp từng đồng hành với Anders trong sứ mệnh cách đây 50 năm, Frank Borman có quan điểm khác. Ông này cho rằng nhân loại cần đào sâu khám phá Hệ Mặt trời và con người là một phần của điều đó. 

Dù vậy, Borman cho rằng các chương trình về sao Hỏa mà nhà sáng lập SpaceX - Elon Musk hay giám đốc điều hành của Amazon - Jeff Bezos đang theo đuổi là vô nghĩa. 

"Musk và Bezos, họ đang nói về việc đưa người của họ lên Sao Hỏa, điều đó thật vô nghĩa", ông này nói. 

NASA đang trong quá trình lên kế hoạch cho các sứ mệnh mới để đưa con người lên Mặt trăng và ấp ủ dự định phát triển công nghệ cần thiết để thực hiện cuộc đổ bộ đầu tiên của con người lên sao Hỏa trong tương lai. 

>>> Đọc thêm:  Elon Musk muốn lên sao Hoả, bất chấp khả năng thiệt mạng cao

Hạ cánh xuống sao Hỏa khó đến mức nào?

Hạ cánh xuống sao Hỏa khó đến mức nào?

Việc hạ cánh xuống sao Hỏa rất khó khăn bởi khí quyển ở đây mỏng, khiến tốc độ rơi tăng lên.
 
Nghi vấn người ngoài hành tinh xây kim tự tháp ba mặt trên sao Hỏa

Nghi vấn người ngoài hành tinh xây kim tự tháp ba mặt trên sao Hỏa

Các nhà thuyết âm mưu tin rằng cấu trúc tương tự kim tự tháp ba mặt được phát hiện trên sao Hỏa là thiết kế của người ngoài hành tinh.

 (Nguồn: ABC News)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU