Phi hành gia ISS trở về Trái Đất giữa mùa dịch

Sống kết nốiChủ Nhật, 19/04/2020 06:40:14 +07:00

Ba phi hành gia của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) quay trở lại Trái Đất vào sáng 17/4 khi thế giới trải qua nhiều thay đổi sâu sắc do COVID-19.

Phi hành gia ISS trở về Trái Đất giữa mùa dịch - 1

Jessica Meir tiếp đất an toàn hôm 17/4 cùng hai đồng nghiệp. (Ảnh: Guardian)

 

Đối với hai phi hành gia người Mỹ Jessica Meir và Andrew Morgan cùng nhà du hành người Nga Russian Oleg Skripochka, chuyến bay trở về Trái Đất mang tới nhiều bất ngờ hơn so với thời gian họ trải qua trên quỹ đạo. Khoang tiếp đất đưa bộ ba đáp xuống vùng thảo nguyên Kazakhstan vào sáng sớm.

Morgan đã sống trên trạm ISS suốt 9 tháng trong nhiệm vụ đầu tiên còn Meir và Skripochka bay cách đây 6 tháng, khi bắt tay và ôm hôn còn là nghi thức chào hỏi thông thường, du lịch quốc tế vẫn nhộn nhịp, không có dấu hiệu nào cho thấy virus sẽ xuất hiện ở Vũ Hán và lan khắp toàn cầu.

Phi hành đoàn sớm nhận ra dấu hiệu thay đổi khi chào đón ba người là đội cứu hộ đeo khẩu trang và găng tay cao su kéo họ ra khỏi khoang tiếp đất. Nhà chức trách Nga cho biết nhóm nhân viên được giao hỗ trợ phi hành đoàn đã trải qua theo dõi y tế trong một tháng, bao gồm xét nghiệm nCoV. Số lượng nhân sự cần thiết cũng giảm xuống mức tối thiểu.  

Sau khi kiểm tra sức khỏe, các phi hành gia lên máy bay trực thăng tới Baikonur, bãi phóng của Nga trên thảo nguyên Kazakhstan. Từ đó, Skripochka bay tới Moscow. Morgan và Meir phải thực hiện hành trình dài hơn, đó là quãng đường chạy xe gần 320 km tới thành phố Kyzylorda trước khi bay về Mỹ. Sân bay gần hơn đã ngừng những chuyến bay quốc tế do nCoV.    

"Chúng tôi cảm thấy hơi khó khăn khi quay trở về một hành tinh khác biệt", Meir chia sẻ trong buổi phỏng vấn ở trên trạm ISS hồi đầu tuần. "Chúng tôi là ba người xa lạ với tình huống hiện nay. Hàng tỷ người đã quen với cuộc sống này theo cách nào đó nhưng chúng tôi thì không".

Phong tỏa và cách ly không phải điều quá khó khăn với phi hành đoàn, những người đã sống nhiều tháng trên trạm ISS. Meir chia sẻ bí quyết tốt nhất để tồn tại trong thời gian dài cô lập là tập thể dục hàng ngày, duy trì thời gian biểu, đối xử tốt với mọi người xung quanh và làm những điều thú vị.

Hôm 16/4, nhà chức trách Nga báo cáo ca nhiễm nCoV đầu tiên ở Star City, tổ hợp ở ngoại ô Moscow đóng vai trò như phòng điều khiển và trung tâm tập huấn cho các chuyến bay vào vũ trụ. Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga, Roscosmos, cho biết hiện nay có 30 nhân viên tại đây nhiễm nCoV.  

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !