Phi công tiết lộ sự cố nghiêm trọng xảy ra trên chuyên cơ chở Tổng thống Putin

(VTC News) - Chiếc phi cơ chở Tổng thống Putin từng gặp sự cố nghiêm trọng khi trên hành trình từ Matxcơva tới St. Petersburg.

Vụ việc được phi công kỳ cựu Vladimir Fedorushkin, phụ trách chuyên cơ của Tổng thống Putin tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn phát sóng trên kênh truyền hình NTV hôm 8/9. 

Ông Fedorushkin nói rằng tình huống khẩn cấp khi đó tồi tệ tới nỗi nó suýt dẫn tới một tai nạn nghiêm trọng. 

"Thời tiết khi đó ở cả Matxcơva và St. Petersburg rất xấu với gió giật mạnh ở cả 2 địa điểm. Vì vậy khi cất cánh, lúc lên tới độ cao khoảng 5-6.000 m, chúng tôi rơi vào tình trạng hỗn loạn", viên phi công chia sẻ. 

Phi cong tiet lo su co nghiem trong xay ra tren chuyen co cho Tong thong Putin hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Spuntik) 

Fedorushkin khẳng định đây là chuyến bay khó nhằn nhất trong 40 năm kể từ khi ông trở thành phi công chuyên nghiệp. 

"Hệ thống tự lái bị vô hiệu. Máy bay lên tới độ cao 9.000 m. Chúng tôi bị chấn động mạnh tới nỗi nếu không thắt dây an toàn, đầu của chúng tôi có thể sẽ chạm trần máy bay. 

Khi máy bay tới St. Petersburg, mưa nặng hạt tới nỗi gần như khu vực hạ cánh bị ngập nước", ông Fedorushkin kể lại.

Rất may, viên phi công kỳ cựu và các cộng sự vẫn làm chủ được tình hình và hạ cánh an toàn xuống sân bay St. Petersburg. Fedorushkin không nói rõ thời gian diễn ra chuyến bay này.

Tuy nhiên, ngay sau cú hạ cánh, ông Fedorushkin bị Tổng thống Putin triệu tập tới văn phòng để giải thích về sự cố vừa xảy ra. 

"Chúng tôi nói một chút về nó. Tất nhiên, đó là một trải nghiệm khó chịu. Xác suất máy bay chệch khỏi đường băng lên tới 90%. Nhưng chúng tôi vẫn xoay sở được", ông nhớ lại. 

Chuyên cơ chuyên chở Tổng thống Putin là bản sửa đổi của dòng phi cơ thương mại Il-96. Phi đội Il-96 của ông Putinn gồm 4 máy bay, tất cả đều do Hiệp hội Sản xuất Hàng không Voronezh ở Voronezh chế tạo. Các phi cơ được tích hoạt hàng loạt chức năng an ninh tiên tiến, bao gồm lớp phủ bảo vệ dọc khung để gây nhiễu radar, hệ thống gây nhiễu chống lại tên lửa MANPAD. 

Chiếc đầu tiên đi vào phục vụ Tổng thống Nga năm 1995, 3 chiếc còn lại lần lượt được sử dụng vào các năm 2003, 2013 và 2015.

Kiếm tiền giải quyết vấn đề di cư, Tổng thống Mexico rao bán chuyên cơ

Kiếm tiền giải quyết vấn đề di cư, Tổng thống Mexico rao bán chuyên cơ

Chuyên cơ cùng đội máy bay và trực thăng của chính phủ khoảng 80 chiếc được rao bán để lấy ngân sách thực hiện thỏa thuận hạn chế người di cư với Mỹ.
Rao bán chuyên cơ chở Nhà vua và 14 đời Thủ tướng Nhật Bản

Rao bán chuyên cơ chở Nhà vua và 14 đời Thủ tướng Nhật Bản

Theo RT, chuyên cơ Chính phủ từng phục vụ Nhà vua và 14 đời Thủ tướng Nhật Bản đang được rao bán với giá 28 triệu USD.

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Chủ đề:

putin

,

chuyên cơ

,

sự cố

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU